Tin tức

Nan giải bài toán thiếu giáo viên trước thềm năm học mới ở Thanh Hóa

Thứ hai, 29/08/2022 - 09:12

Chỉ còn ít ngày nữa là năm học 2022-2023 sẽ bắt đầu, tuy nhiên, một thực tế cho thấy nhiều trường học ở Thanh Hóa đang phải đối mặt với khó khăn do thiếu giáo viên . Bài toán về khắc phục tình trạng thiếu giáo viên trở nên nan gian trong khi năm học mới đang đến gần


Tại trường THCS Ái Thượng, huyện Bá Thước đang thiếu 3 giáo viên các bộ môn Âm nhạc, Công nghệ, một giáo viên đang nghỉ chế độ thai sản. Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, một số giáo viên sẽ phải kiêm nhiệm dạy thêm môn Công Nghệ. Trong khi đó, môn Tiếng Anh do chỉ có một giáo viên nên phải dạy tăng số tiết. Thậm chí cả Hiệu trưởng và phó Hiệu trưởng cũng phải đảm nhận các bộ môn để dạy học. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Bá Thước, địa phương này hiện đang thiếu gần 120 giáo viên các cấp học. 
Tình trạng thiếu giáo viên ở Thanh Hoá là rất nghiêm trọng, đặc biệt là khu vực miền núi. Nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do quy mô trường lớp tăng nhưng hằng năm, nhưng tỉnh vẫn phải cắt giảm 2% chỉ tiêu biên chế được giao theo Nghị quyết số 19 của Trung ương; công tác quản lý, bố trí, sắp xếp ở các địa phương chưa phù hợp dẫn đến nơi thừa, nơi thiếu giáo viên.
Bên cạnh những khó khăn trong công tác giảng dạy do thiếu giáo viên trầm trọng, tỉnh Thanh Hoá vẫn còn tình trạng nhiều giáo viên hạn chế về chuyên môn, nhất là khi thực hiện chương trình giáo dục năm 2018; Bên cạnh đó cơ sở vật chất trường học bị xuống cấp, hư hỏng, toàn tỉnh mới có 87% số phòng học kiên cố hoá… đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giáo dục tại địa phương.
Được biết Thanh Hoá, địa phương này đang thiếu hơn 10.000 giáo viên, tình trạng thiếu giáo viên đang thuộc diện nghiêm trọng nhất cả nước. Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Ngành Giáo dục Thanh Hóa đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đưa ra Đề án phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến 2030. Tại các địa phương cấp huyện cần chủ động, xây dựng kế hoạch, có phương án bố trí, sắp xếp, tuyển dụng giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đảm bảo an toàn PCCC ngày Tết

(Lamdongtv.vn) - Vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tấp nập, đáp ứng các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân, do đó nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ cũng rất lớn

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa