Tin tức

Giải ngân chưa đến 0,1% gói hỗ trợ lãi suất 2%

Thứ tư, 31/08/2022 - 07:49

Theo kế hoạch, số tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trong năm 2022 là hơn 16 nghìn tỷ đồng

Tuy nhiên, dự kiến đến cuối tháng 8, số tiền hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mới giải ngân được 13,5 tỷ, tức là chưa được 0,1% kế hoạch. 

Sau 3 tháng triển khai, mới có gần 550 khách hàng được hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước, với dư nợ khoảng 4.300 tỷ đồng. Qua rà soát của các ngân hàng, có hàng nghìn khách hàng thuộc đối tượng được giảm lãi suất, nhưng chỉ rất ít trong số đó đề nghị hỗ trợ. Vì một khi đã nhận hỗ trợ, doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ các cuộc thanh kiểm tra. Dù chưa biết có sai sót gì không, nhưng cứ nghe thanh kiểm tra là doanh nghiệp e ngại.
Các Ngân hàng cũng kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể hơn về đối tượng, phạm vi được hưởng hỗ trợ lãi suất, hay thế nào là khách hàng có khả năng phục hồi. NHNN cho biết sẽ ghi nhận ý kiến, và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh, nhằm đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, minh bạch và hiệu quả. 
Tại Hội nghị, Thống đốc cũng cho biết muộn nhất là đầu tuần sau, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo tăng trưởng tín dụng phần còn lại của năm nay nhằm đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn cho nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ đề xuất Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội những khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai gói hỗ trợ này./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa