Tin tức

Lâm Đồng xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

Thứ năm, 22/09/2022 - 08:10

(Lamdongtv.vn) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổ chức lễ công bố và khai trương xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc Lô sầu riêng xuất khẩu lần này do công ty TNHH thương mại sản xuất Long Thủy huyện Bảo Lâm thực hiện .

Sáng 21.9, tại Huyện Bảo Lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổ chức lễ công bố và khai trương xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc theo Nghị định thư được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và tổng cục Hải quan nước bạn. Đại diện các sở ngành của tỉnh, các địa phương, doanh nghiêp Lâm Đồng cùng các đối tác thu mua sầu riêng đến từ Trung Quốc đã tham dự.
 

 
Lô sầu riêng xuất khẩu chính ngạch lần này do công ty TNHH thương mại sản xuất Long Thủy huyện Bảo Lâm thực hiện với sản lượng 72 tấn. Quả sầu riêng được phân loại đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu với mã số vùng trồng, trọng lượng khoảng 3 kg mỗi quả và đảm bảo kiểm dịch thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi quả sầu riêng được dán tem truy xuất nguồn gốc bao gồm tên cơ sở đóng gói, được thể hiện bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Sầu riêng xuất sang Trung Quốc không sử dụng chất bảo quản. Do vậy được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, theo đúng tiêu chuẩn. Đây là nông sản đầu tiên của Lâm Đồng và là lô sầu riêng thứ 2 của cả nước xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, sau lô sầu riêng đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk đã thông quan vào ngày 17.9 vừa qua. Nếu như trước đây sầu riêng phải đi đường biên mậu, đến các tỉnh như Vân Nam, Quảng Tây, hoặc phải qua trung gian là Quốc gia Thái Lan mới có thể thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, thì nay sầu riêng Lâm Đồng – Việt Nam có thể theo đường chính ngạch đến với nhiều tỉnh và thành phố tại nước bạn. Điều này mở ra cơ hội thâm nhập sâu và rộng hơn cho trái sầu riêng Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung vào thị trường Trung Quốc. Đây cũng là cơ hội cho những mặt hàng và các nông sản khác, tuy nhiên, người sản xuất Lâm Đồng cần duy trì được chất lượng nông sản lâu dài, đảm bảo đúng quy trình sản xuất và chế biến nhằm nâng cao sức cạnh tranh với những quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan và Indonesia...
 

 
Sầu riêng là loại cây trồng thế mạnh của Lâm Đồng với diện tích gần 14.500 ha, sản lượng đạt gần 100 ngàn tấn mỗi năm. Đến nay địa phương đã có 2 cơ sở được cấp mã số đóng gói là công ty TNHH Long Thủy và công ty TNHH Trung Bảo Tín và 1 mã số vùng trồng là công ty TNHH Long Thủy với diện tích 170 ha cùng hàng chục hồ sơ đủ điều kiện cấp mã số vùng trồng đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Cục Bảo vệ thực vật- Bộ Nông nghiệp và PTNT và hiện đang được phía Trung Quốc xét duyệt để cấp trong thời gian tới./.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa