Tin tức

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải ngân vốn đầu tư công

Thứ ba, 27/09/2022 - 08:46

(Lamdongtv.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ còn lại của năm 2022

Tham dự tại điểm cầu Lâm Đồng có ông Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; ông Đặng Trí Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
 

 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thông tin tình hình bão Noru, cơn bão số 4, khẳng định đây là cơn bão mạnh, diễn biến khá phức tạp trong năm 2022. Các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải chuẩn bị, sẵn sàng tốt nhất các điều kiện chống bão. Thủ tướng đề cập bài học mất mát về người và tài sản của những cơn bão mạnh trước đây khi đổ bộ vào đất liền, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Cùng với chỉ đạo các nhiệm vụ chống bão, đối với vùng biển Thủ tướng đề nghị các địa phương không để người dân ra khơi, kêu gọi tàu thuyền đang đánh bắt hải sản ngoài khơi vào tránh bão; đồng thời tập trung kiểm tra hồ đập, chống sạt lỡ; vận động người dân đang chăn nuôi thủy sản có lồng bè vùng biển, vùng sông kịp thời sơ tán vào nơi đảm bảo an toàn.

 
Về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, tỷ lệ trong 9 tháng qua vẫn còn hạn chế. Trong khi đó tăng trưởng kinh tế đang gặp khó khăn, tình hình thế giới phức tạp; lạm phát, suy thoái cũng hạn chế; nhất là trong chính sách tài khóa, đầu tư công được xem là mục tiêu quan trọng để phát triển. Thủ tướng, nhấn mạnh: Hiện nay, giải ngân vốn đầu tư không chỉ thúc đẩy KTXH mà còn tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là phục hồi kinh tế sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Chính phủ liên tục có nhiều văn bản, nghị quyết chuyên đề, tập trung chỉ đạo quyết liệt đến các bộ, ngành, địa phương, đồng thời phân công 6 tổ công tác của chính phủ kiểm tra các địa phương thực hiện đầu tư công. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế, đặt ra câu hỏi phải trả lời, phải giải quyết, tháo gỡ. Chỉ đạo nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, các địa phương tiếp tục các giải pháp đồng bộ, nhất là những công trình cấp thiết, công trình đã có vốn đầu tư. Thủ tướng nhận mạnh thêm, khi chúng ta đầy đủ điều kiện, có mặt bằng mà không thực hiện được thì phải phê bình người đứng đầu tại các đơn vị, địa phương nơi đó; đồng thời phải điều chuyển vốn cho công trình, dự án khác làm tốt hơn. Đối với thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính, đề nghị các cấp, ngành tiếp tục thực hiện đồng bộ, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, trên tinh thần đó làm ngay, làm chặt chẽ và làm hiệu quả, phải thể hiện quyết tâm cao cho việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu KTXH của đất nước trong năm 2022, tạo tiền đề cho thời gian tiếp theo.
 

 
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư (KHĐT), 9 tháng qua cả nước đã giải ngân trên 253 nghìn tỷ đồng, đạt 46,70% kế hoạch Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 20221. Tuy nhiên, số giải ngân tuyệt đối lại tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2021. Có 2 cơ quan và 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt hơn 70%; 39 cơ quan trung ương và 22 địa phương tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình của cả nước 46,70%;  14 bộ, cơ quan trung ương và 2 địa phương tỷ lệ giải ngân đạt 20%. Về nguyên nhân chính, báo cáo chỉ rõ những hạn chế giải ngân vốn 9 tháng chưa đạt kết quả đã phản ánh đúng xu hướng, đặc thù của vốn đầu tư hiện nay. Bộ KHĐT cho biết, có 25 tồn tại, khó khăn, vướng mắc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách; công tác lập thiết kế, mặt bằng, đấu thầu, tài nguyên môi trường, đất đai… Đây cũng chính là những điễm nghẽn được các tham luận, phân tích của các bộ, ngành địa phương tập trung làm rõ và đề ra giải pháp triển khai sắp tới.
 
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa