Tin tức

Đơn Dương không chủ quan với bão

Thứ ba, 27/09/2022 - 08:45

(Lamdongtv.vn) - Là địa phương có diện tích sản xuất hoa màu lớn và sông hạ lưu đập thủy điện Đa Nhim trải dài vì vậy nguy cơ ngập lụt cục bộ rất có thể xảy ra. Vì vậy để chủ động ứng phó với bão số 4 cả chính quyền và người dân đã chủ động các phương án phòng, chống bão để tránh thấp nhất thiệt hại nếu mưa, bão quét qua huyện Đơn Dương


Theo kinh nghiệm nhiều năm qua, mỗi mùa mưa lũ, khu vực hạ lưu dọc hai bên bờ sông Đa Nhim thường bị thiệt hại nhiều nhất, chủ yếu là hoa màu của người dân nếu mưa to, mực nước dâng cao, thủy điện xả lụ với lưu lượng lớn.  Vì vậy ngay trong đầu mùa mưa địa phương đã khuyến cáo bà con nông dân hận chế canh tác tại các khu vực có nguy cơ ngập lụt. Đến 12h trưa 27/9, mực nước sông Đa Nhim vẫn xả điều tiết ở mức bình thường 150m3/giây. Theo quan sát ở các khu vực thấp có nguy cơ ngập lụt hầu như người dân đã bỏ đất không hoặc trồng các cây ngấn ngày đã thu hoạch xong, các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cũng đã được thi công kè trước đó. Địa phương cũng đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương, túc trực 24/24 h và sẵn sàng các phương án ứng phó với bão số 4. 

Hiện huyện Đơn Dương Có hơn 11 nghìn ha rau, hoa, trong đó có trên 2 nghìn 700 ha nhà kính nhà lưới, hiện ngành nông nghiệp đã khuyến cáo bà con nông dân gia cố nhà kính, nhà lưới để phòng gió, xoáy lốc. Đối với diện tích rau ngoài trời, nông dân cũng tranhg thủ thu  hoạch để tránh thiệt hại, nhất là các loại rau ăn lá. 
Trước đó huyện Đơn Dương cũng đã chỉ đạo các địa phương tỉa cây, cắt cành đối với các cây xanh đô thị, trường học để tránh ngã trong mùa mưa. Công tác tuyên truyền cho người  dân bảo vệ tài sản và tính mạng cũng được thường xuyên nhắc nhở trên hệ thông lao truyền thanh xã, thị trấn, vì vậy người dân đã ý thức được việc theo dõi thông tin cơn bão để phòng tránh.
Huyện Đơn Dương địa thế nằm trong thung lũng, bốn phía núi bao quanh nên theo kinh nghiệm của người dân ít bị ảnh hưởng lớn bởi các cơn bão, tuy nhiên không vì vậy mà công tác phòng, chống bão của chính quyền địa phương và người dân bị bỏ ngõ. Chủ động ứng phó là phương án tốt nhất để tránh thấp nhất những thiệt hại về người và của. Hiện tất cả các ngành, địa phương đã trực bão 24/24, nhất là theo dõi diễn biến cơn bão và theo dõi mực nước hồ thủy điện Đa Nhim để kịp thời thông báo cho người khi có phương án xả lũ nếu mưa to và mực nước hồ dâng cao. /. 
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa