Tin tức

Tăng cường thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội

Thứ tư, 28/09/2022 - 09:35

(Lamdongtv.vn) - , Ủy Ban thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và 449 điểm cầu Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Về phía điểm cầu tỉnh Lâm Đồng có ông Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị Đại biểu quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các Ngành liên quan đã tham dự.  
 

 
Trong năm 2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, các Đoàn đại biểu Quốc hội bám sát Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ được giao với nhiều đổi mới, đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực đối với hoạt động lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần giám sát và kiểm soát chặt chẽ quyền lực nhà nước, được Nhân dân và cử tri cả nước ghi nhận. Cùng với đó, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tích cực tham mưu xây dựng, hoàn thiện thể chế về giám sát. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục có nhiều đổi mới, để lại dấu ấn trong hoạt động giám sát. Hoạt động giám sát chuyên đề tiếp tục được chú trọng với nhiều đổi mới trong công tác tổ chức thực hiện. Việc xem xét báo cáo của các cơ quan tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, có ý nghĩa quan trọng đối với việc kiểm soát quyền lực trong hoạt động của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm chỉ đạo. Hoạt động giám sát, hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân đã được tăng cường và đạt được nhiều kết quả… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện các chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục được quan tâm, rút kinh nghiệm, khắc phục trong những tháng cuối năm 2022 và năm 2023.
 

 
Tại hội nghị, Ủy ban thường vụ quốc hội, Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và Đoàn Đại biểu Quốc hội các địa phương đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022, các giải pháp triển khai có hiệu quả chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội năm 2023. Trong đó trọng tâm là tập trung đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả các chuyên đề “ Việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19”, “Việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”, triển khai các Nghị quyết của Quốc hội về “các chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và Miền núi” và thực hiện nghị quyết về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông và thực hiện chính sách pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021, từ đó làm cơ sở để quốc hội, ủy ban thường vụ quốc hội và Đoàn Đại biểu Quốc hội các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giám sát năm 2023./.
 

Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT