Tin tức

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Thứ tư, 05/10/2022 - 08:45

(Lamdongtv.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền, Mặt trận tổ quốc và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, trong nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên Cựu chiến bính tỉnh Lâm Đồng đã đoàn kết, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ 6

Vai trò, nhiệm vụ của tổ chức hội được khẳng định rõ nét; công tác hội và các phong trào thi đua được củng cố, tăng cường, góp phần vào công cuộc đổi mới, phát triển địa phương.

Hội CCB Phường 9, Tp Đà Lạt là đơn vị điển hình tiêu biểu của Hội CCB tỉnh. Với hơn 700 hội viên, trong đó có các tướng lĩnh và sỹ quan cao cấp công tác ở Học viện Lục quân và các đơn vị LLVT về hưu. Không chỉ tập trung xây dựng Hội vững mạnh, một số CCB sau khi về đời thường tiếp tục tiên phong trên mặt trận kinh doanh, làm kinh tế giỏi, nhờ đó xuất hiện nhiều mô hình mới, kiểu mẫu, cho thu nhập cao, giải quyết tốt việc làm cho nhiều lao động địa phương. Đến nay, Hội có gần 80% hội viên có đời sống kinh tế khá, giàu.
Tại các địa phương xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới do CCB sáng lập. Nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng các cấp hội CCB đã đoàn kết, năng động trong xây dựng hội. Mỗi CCB có một hoàn cảnh; mỗi Hội CCB có hoạt động theo từng địa phương, nhưng điểm chung là không khuất phục đói nghèo, vươn lên làm giàu. Hiểu được trăn trở, đời sống hội viên, những năm qua các cấp hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa. Trong đó, hỗ trợ nhau, huy động mọi nguồn lực đóng góp tiền, của, xây dựng nhà ở cho hội viên, nhất là CCB người đồng bào DTTS khó khăn, ổn định nơi ở mới.
Một trong nét nỗi bật, đó là phong trào thi đua phát triển kinh tế đã có sự lan tỏa, hiêụ quả. Điều này thể hiện rõ, đến nay toàn hội CCB trên địa bàn tỉnh có hơn 14.200 gia đình hội viên có cuộc sống khá, giàu, chiếm hơn 54%, hộ nghèo chỉ còn 210 hộ theo tiêu chí mới. Đến nay, Hội CCB tỉnh đã thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân CCB, CCB làm kinh tế và 12 Câu lạc bộ làm kinh tế cấp huyện, thành phố. Các mô hình CCB làm chủ ra đời chủ yếu sản xuất, kinh doanh, nhiều mô hình đã tạo chuỗi liên kết trong phát triển kinh tế nông nghiệp công nghệ cao , như trồng rau, hoa, dâu, tằm, chăn nuôi bò thịt… cho thu nhập khá, đồng thời là chỗ dựa cho việc nâng cao đời sống hội viên CCB. 
Nhiệm kỳ qua các cấp hội CCB trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, đóng góp gần 7.500 ngày công lao động, hiến gần 20M2  đất, góp tiền, vật chất hơn 6 tỷ đồng, tổ chức ra quân dân vận tại các địa phương khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, tặng nhà đại đoàn kết, trồng cây xanh, đóng góp hơn 8,5 tỷ đồng xây dựng 122 nhà ở cho hội viên CCB. Hỗ trợ gần 46 tỷ đồng nguồn quỹ CCB cho trên 2.760 hội viên CCB vay vốn sản xuất. Đặc biệt, trong năm 2020 và 2021 cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh đã đóng góp trên 1 tỷ đồng, hơn 320 tấn nông sản, 17 tấn gạo và một số hàng hóa khác giúp các địa phương bị ảnh hưởng dịch Covid-19; đồng thời các cấp hội đã phân công hơn 3.000 hội viên tham gia vào các tổ Covi cộng đồng và các chốt kiểm dịch bảo vệ vừng xanh ở thôn, xóm, tổ dân phố. Điểm sáng nhiệm kỳ qua, đến nay ở các mô hình trên các lĩnh vực của đời sống xã đều có hình ảnh CCB tham gia được các cơ quan, đơn vị, cấp ủy chính quyền và nhân dân tin tưởng. Xác định, xây dựng hội vững mạnh để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm kỳ các cấp hội đã kết nạp được trên 5.226 hội viên mới, nâng tổng số hội viên CCB đến nay lên hơn 28.400 hội viên, sinh hoạt ở 1.339 chi hội. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tổ chức học tập các Nghị quyết Trung ương về xây dựng Đảng cho cán bộ, hội viên được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; đồng thời thực hiện tốt phong trào “ CCB gương mẫu” gắn với Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “ học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với những thành tích đáng tự hào, trong nhiệm kỳ qua, Hội CCB tỉnh vinh dự được Trung ương Hội CCB tặng cơ thi đua xuất sắc, 45 tập thể và cá nhân được tặng bằng khen; Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen cho 29 tập thể và cá nhân; và 366 tập thể, cá nhân CCB được Hội CCB tỉnh tặng giấy khen. 
Dấu ấn một nhiệm kỳ với nhiều thành công, là tiền đề để mỗi cấp hội, mỗi Cựu chiến binh tiếp tục phát huy, cống hiến sức mình trên mặt trận mới, đó cũng là mục tiêu để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội 7, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đề ra, góp phần xây dựng quê hương Lâm Đồng tiếp tục đi lên trên con đường đổi mới./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa