Tin tức

Làm giàu từ nghề nuôi rắn hổ vện

Thứ năm, 06/10/2022 - 08:48

(Lamdongtv.vn) - Ngoài nguồn thu nhập cao từ bán trứng rắn thì người nông dân còn có các nguồn thu từ bán thịt rắn thương phẩm, bán nguồn giống vvv. Chính sự sáng tạo, mạnh dạn khởi nghiệp với nghề nuôi rắn độc đáo này đã giúp chàng trai trẻ Nguyễn Văn Thư không chỉ thoát nghèo bền vững mà trở nên giàu có trên chính mảnh đất quê hương.

 Để chiến thắng cái nghèo, bằng sức trẻ của mình chàng trai trẻ Nguyễn Văn Thư ở Xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh đã thử nghiệm khởi nghiệp bằng nhiều công việc, mô hình khác nhau và rồi anh bén duyên với nghề nuôi rắn hổ vện hay còn gọi là hổ trâu, hổ hèo – cái nghề khá độc đáo và không kém phần nguy hiểm Thế nhưng anh đã thành công từ chính sự lựa chọn này. 
 


 
Trong khuôn viên chỉ hơn 500m2 nhưng có đến hơn 3.000 con rắn hổ vện theo nhiều kích thước, lứa tuổi khác nhau đang được anh Nguyễn Anh Thư chăm sóc phát triển. Cho biết về quá trình nuôi rắn của mình ban đầu anh  nuôi thử 200 con rắn hổ vện, thế những chỉ mới hơn một năm phát triển, trại rắn của gia đình anh đã quy mô như thế này, ngoài các loại rắn bố mẹ, rắn lứa, anh Thư còn tự nhân giống đặc biệt là nuôi rắn để lấy trứng bán cho thương lái. 
 


 
Cũng theo anh Thư giống rắn hổ vện là loài rắn hoang dã, không có nọc độc nguy hiểm. Rắn hổ vện tuy dễ nuôi nhưng muốn đạt hiệu quả cao, người nuôi phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, từ thức ăn đến nước uống, nhất là môi trường phải bảo đảm vệ sinh. Rắn là loại thích ăn các loại động vật sống như chuột, ếch, cóc, nhái nhưng trong quá trình nuôi, ngay từ đầu anh Nguyễn Văn Thư  đã tập cho rắn ăn các loại thức ăn nguội đó là gà con thải loại được chế biến cấp đông nên đã chủ động được nguồn thức ăn cũng như giảm chi phí chăn nuôi lớn.
 

 
Để đảm bảo chất lượng và từng bước tăng đàn từ hơn 3.000 con rắn hiện có, anh Thư còn tự mày mò, sáng tạo cách nuôi bằng việc phận định các khu chuồng như khu dưỡng rắn con, nuôi rắn mẹ và khu phối giống. Một con rắn anh nuôi đẻ trung bình 12 – 20 trứng. Khi rắn nở, anh phân loại cụ thể nếu trứng  đạt thì  để bán giống, nếu trứng không đạt thì chuyển qua nuôi thương phẩm.  Trung bình rắn nuôi một năm có trọng lượng khoảng 3kg/con. Hiện giá rắn bán thịt đạt 400.000 đồng/ kg. Rắn con từ 150.000-200.000 đồng/con, giá trứng khoảng 70 /trứng. Trước những tín hiệu khả quan từ thị trường, hiện anh đang nhân rộng chuồng trại để phát triển đàn rắn lên khoảng 6.000 con. Ngoài ra anh còn chuyển giao, chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ có nhu cầu nuôi rắn để phát triển kinh tế gia đình và đây chính mô hình ruôi rắn độc đáo này là điểm sáng về sự sáng tạo trong khởi nghiệp cho thanh niên địa phương. 
Có thể thấy hiệu quả của việc nuôi rắn hổ vện được chứng minh bằng chính sự linh hoạt và chủ động không bị sức ép từ thương lái. Bởi ngoài nguồn thu nhập cao từ  bán trứng rắn thì người nông dân còn có các nguồn thu từ bán thịt rắn thương phẩm, bán nguồn giống vvv… Chính sự sáng tạo, mạnh dạn khởi nghiệp với nghề nuôi rắn độc đáo này đã giúp chàng trai trẻ Nguyễn Văn Thư  không chỉ thoát nghèo bền vững mà trở nên giàu có trên chính mảnh đất quê hương./. 
 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa