Tin tức

Lâm Đồng đánh giá tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm

Thứ tư, 05/10/2022 - 08:52

(Lamdongtv.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp cùng với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2022

Lãnh đạo MTTQ tỉnh, các thành viên Ủy ban Nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể chính trị, xã hội của tỉnh và được kết nối với 12 điểm cầu các huyện, thành phố và 90 điểm cầu các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tham dự hội nghị. 
 

 
Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Sở kế hoạch đầu tư tỉnh cho biết: 9 tháng năm 2022, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả khả quan, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng đạt và vượt mức so với cùng kì. Đặc biệt, đáng chú ý một số chỉ tiêu có sự tăng trưởng vượt bậc như: Tổng sản phẩm trong nước GRDP tăng 9,61%, trong đó Ngành nông lâm thủy sản tăng 4,06%, công nghiệp xây dựng tăng 9,63%, dịch vụ tăng trên 13,6%. Lĩnh vực thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 10.900 tỷ đồng, bằng 99,7% dự toán địa phương, tăng 30,2% so với cùng kỳ; đồng thời tiếp tục là điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh tiếp tục được chú trọng, tiến độ sản xuất nông nghiệp được đảm bảo kế hoạch thời vụ, tình hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát tốt, không để bùng phát lây lan diện rộng. Cùng với đó, ngành du lịch có sự phục hồi bứt phá mạnh mẽ, lượng khách du lịch đến Lâm Đồng đạt trên 5,4 triệu lượt, tăng 158%, đạt 98,5% kế hoạch..Công tác giải ngân vốn đầu tư công được quan tâm, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, các công trình, dự án trọng điểm có nhiều chuyển biến rõ nét. Lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng được quan tâm chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, một số vụ việc phá rừng nổi cộm được Ngành chức năng kịp thời vào cuộc, xử lý dứt điểm. Tình hình hoạt động của doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, các lĩnh vực văn hóa, xã hội được duy trì và bảo đảm đáp ứng nhu cầu về đời sống, văn hóa, xã hội của các tầng lớp Nhân dân..
 
Báo cáo tại hội nghị cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn còn tràn lan trên thị trường.. gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, tình trạng vi phạm lâm luật tuy có giảm về số vụ nhưng diện tích thiệt hại tăng, công tác giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kế hoạch đề ra… Trên cơ sở những nội dung tại hội nghị, đại diện các Sở, Ngành của tỉnh và chính quyền các địa phương đã phát biểu, đóng góp các ý kiến liên quan đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của từng ngành, từng địa phương, nêu ra những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nhất là vướng mắc về giải phóng mặt bằng, những vấn đề cần giải quyết như tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khó khăn trong phát triển bảo hiểm y tế, thực trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng.., từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm làm cơ sở để lãnh đạo tỉnh có những chỉ đạo chung cho các ngành, các địa phương triển khai thực hiện thời gian tới. 

 
Phát biểu tại hội nghị, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh đã đánh giá, làm rõ thêm về quá trình triển khai, thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đồng thời lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị, các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương cần tiếp tục bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, tích cực chủ động phối hợp, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, chú trọng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, các phong trào, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đô thi văn minh và tháng cao điểm vì người nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.
 

 
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp đánh giá: Mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, song 9 tháng năm 2022, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh có nhiều khởi sắc, nhiều chương trình, dự án mô hình phát triển kinh tế, xã hội được dư luận, nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao, đây chính là thành quả thể hiện sự nổ lực, sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên trên một số lĩnh vực như: Sản xuất nông nghiệp vẫn thiếu tính ổn định, bền vững, giá cả hàng hóa, phân bón tăng cao, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn diễn biến phức tạp... Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong những tháng còn lại của năm 2022, các Ngành, các địa phương cần bám sát các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, các chương trình hành động, các dự án trọng tâm, công trình trọng điểm của địa phương để kịp thời triển khai thực hiện. Bên cạnh đó chú trọng bảo đảm tiến độ nguồn vốn đầu tư công, đẩy mạnh công tác thu ngân sách, tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng…

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, thời gian tới, các ngành, các địa phương cần tiếp tục bảo đảm chỉ tiêu phát triển tỷ lệ bảo hiểm y tế, chủ động thực hiện tốt kế hoạch trồng rừng, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng, chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng bạo lực học đường, bảo đảm tình hình an ninh trật tự xã hội, quản lý chặt chẽ vấn đề an ninh mạng, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt chuẩn bị tốt kế hoạch tổ chức Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chung của năm 2022, tạo tiền đề vững chắc cho kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo./.
 
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa