Tin tức

Góp ý về luật khám chữa bệnh

Thứ năm, 06/10/2022 - 08:36

(Lamdongtv.vn) - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Tạo đã chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri về góp ý dự án luật khám chữa bệnh. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng


 
Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng cho biết; Luật khám chữa bệnh đã được Quốc hội thông qua ngày 23.11.2009 và có hiệu lực 01.01.2011. Luật khám chữa bệnh mang tính đột phá trong công tác quản lý hành nghề y trong lĩnh vực khám chữa bệnh, đưa ra một khung pháp lý mới trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân thông qua việc quản lý hành nghề và đảm bảo tôn trọng quyền của người bệnh. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm triển khai, một số nội dung của Luật chưa phù hợp với thực tế, chưa đáp ứng được với mục tiêu mong đợi, một số quy định còn chưa hội nhập với hoạt động hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của các nước trên thế giới và trong khu vực. Vì vậy, thông qua hội nghị tiếp thu thêm ý kiến đóng góp của cử tri ngành y tế và các ngành hữu quan để hoàn thiện vào luật khám bệnh, chữa bệnh.
Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí cao về sự cần thiết của Dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời, các đại biểu đã đóng một số góp ý kiến về việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại điểm a, Khoản 5, Điều 20, các đại biểu cho rằng  không nên tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề. Lý do: Hiện nay, tất cả các bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng… trước khi ra trường đều trải qua kỳ thi tốt nghiệp do các Trường đào tạo về Y, Dược thành lập Hội đồng kiểm tra, đánh giá. 
Đề nghị bỏ Khoản 2, Điều 22 và điểm d, Khoản 2, Điều 23 quy định việc Hội đồng Y khoa Quốc gia tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài ra các đại biểu góp ý về thẩm quyền cấp phép hành nghề, đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề; về tiêu chuẩn, chất lượng và việc đánh giá, chứng nhận chất lượng đối với cơ sở khám chữa bệnh.v.v. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng ông Nguyễn Tạo ghi nhận những ý kiến trách nhiệm của các đại biểu; tiếp thu, tổng hợp, để trình Quốc hội và làm căn cứ để đại biểu quốc hội nghiên cứu tham gia thảo luận về Dự án Luật này tại kỳ họp Quốc hội tới./. 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa