Tin tức

Để quy định mới về đóng Bảo hiểm Y tế đi vào cuộc sống

Thứ tư, 12/10/2022 - 09:42

(Lamdongtv.vn) - Tấm thẻ bảo hiểm y tế chính là phao cứu sinh cho tất cả người dân, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn, không may bị bệnh tật thì BHYT chính là nguồn tài chính để trợ giúp chi trả các khoản khám chữa bệnh mỗi khi cần thiết. HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 97 ngày 08/7/2022 quy định mức đóng BHYT cho một số đối tượng do ngân sách địa phương đảm bảo.

Tấm thẻ bảo hiểm y tế chính là phao cứu sinh cho tất cả người dân, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn, không may bị bệnh tật thì BHYT chính là nguồn tài chính để trợ giúp chi trả các khoản khám chữa bệnh mỗi khi cần thiết. Để giúp cho một số đối tượng được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, được hưởng lợi từ BHYT, mới đây HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 97 quy định mức đóng BHYT cho một số đối tượng do ngân sách địa phương đảm bảo. Đây là chính sách xã hội nhằm hướng tới việc thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. 

Sau nhiều lần được các cấp, các ngành tuyên truyền vận động, chị Ka Thảo ở thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm cũng đến trạm y tế để tìm hiểu lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế theo quy định mới. Gia đình chị thuộc gia đình có mức sống trung bình chỉ phải đóng 30%, tức là chị chỉ phải đóng trên 20.000 đồng/ tháng. Với mức hỗ trợ này, chị Ka Thảo cũng đã yên tâm hơn khi tham đóng bảo hiểm y tế - đây là tín hiệu vui khi người dân đã nhận thức được quyền lợi khi tham gia mức đóng BHYT theo quy định mới.

Nghị quyết số 97 ngày 08/7/2022 của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) do ngân sách địa phương bảo đảm cho 4 nhóm đối tượng là người thuộc diện hộ cận nghèo; Người Kinh thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp; Người dân tộc thiểu số làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; học sinh, sinh viên là người đồng bào dân tộc thiểu số không sống trong vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn .v.v. được hỗ trợ mức đóng BHYT theo quy định mới từ 30 -70%.  
Cũng theo quy định mới này, 4 đối tượng nêu trên nếu không được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách địa phương để tiếp tục tham gia BHYT thì tỷ lệ dân số của tỉnh tham gia BHYT sẽ giảm đáng kể từ 7-10%. Trong khi đó, không có thẻ BHYT thì chi phí khám, chữa bệnh thực sự là gánh nặng cho nhiều gia đình vốn còn nhiều khó khăn khi vừa mới thoát nghèo, có mức sống trung bình và học sinh, sinh viên chưa có thu nhập. 

Hiện nay quy định nêu trên về mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cũng còn khá mới, và cũng còn xa lạ với người dân, trong khi đó có nhiều người dân, những hộ thuộc diện khó khăn cũng chưa thật sự quan tâm tham gia mua bảo hiểm y tế, đây là vấn đề khó khăn đối với các cấp các ngành trong vấn để nâng chỉ tiêu đối tượng tham gia BHYT.  Vì vậy, để quy định đóng BHYT mới đi vào cuộc sống, BHXH các cấp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng tham gia BHYT và thực tế của từng địa phương. Đồng thời tổ chức các buổi tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát tờ rơi, ra quân phát động người dân tham gia BHYT…

Lợi ích của quy định mới khi tham gia đóng BHYT được hỗ trợ kinh phí để mua thẻ bảo hiểm nhằm giúp cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe  kỹ thuật cao, phát hiện bệnh tật kịp thời, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, nhất là trong bối cảnh giá các dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tăng cao như hiện nay.
Rõ ràng, lợi ích mà bảo hiểm mang lại là hết sức thiết thực nhưng ngoài nỗ lực của các cấp các ngành, thì cũng cần sự hợp tác tích cực từ những đối tượng thụ hưởng, có như thế, quy định mới đóng BHYT mới phát huy được hiệu quả và lan tỏa trong cuộc sống của người dân./. 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Cần hỗ trợ doanh nghiệp cho giai đoạn nước rút cuối năm

Thời điểm này là giai đoạn doanh nghiệp (DN) đang chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch của năm, nhưng số doanh nghiệp rời bỏ thị trường, tạm ngừng hoạt động vẫn chưa giảm.Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, 10 tháng năm 2023, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 81 nghìn, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước.

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa