Tin tức

Đắk Nông: Số ca mắc sốt xuất huyết vượt mức cảnh báo

Thứ bảy, 08/10/2022 - 08:58

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh

Hiện dịch SXH bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh, thành phố và từ đầu năm đến nay cả nước đã có 98 ca tử vong. Tại tỉnh Đắk Nông, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp tử vong, tuy nhiên dịch SXH cũng đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc từ tuần 22 đến tuần 41 vượt mức cảnh báo.
Từ tháng 9/2022 đến nay, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông tiếp nhận, điều trị cho 207 bệnh nhân mắc SXH, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng chuyển lên từ tuyến huyện.
Trong số các bệnh nhân mắc SXH điều trị tại Khoa, có nhiều người sống chung một nhà. 
Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông, thời gian gần đây cũng tiếp nhận, điều trị cho nhiều ca mắc SXH. Hầu hết các trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao.
Theo các bác sĩ, SXH ở trẻ em thường có dấu hiệu sốt cao từ ngày thứ 3. Nhiều trẻ mắc sốt xuất huyết kèm các triệu chứng chán ăn, đau họng, … nên nhiều cha mẹ nhầm với bệnh cảm cúm hay bệnh liên quan đến đường hô hấp. Khi thấy trẻ sốt cao, uống thuốc hạ sốt nhưng không giảm sốt, các bậc cha mẹ cần khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị, tránh gây ra các biến chứng nặng.
Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông có 1.762 trường hợp mắc SXH, tại 71/71 xã, phường, thị trấn; chưa ghi nhận trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng gấp 7,5 lần (tương đương tăng 1.554 ca); số xã có ca mắc tăng 21 xã. 4 địa phương có số ca mắc tăng cao và chiếm đến 77,2% số ca mắc của tỉnh là: Đắk Mil, Cư Jut, Gia Nghĩa và Krông Nô. Tính đến ngày 9/10, toàn tỉnh  ghi nhận 82 ổ dịch, trong đó có 16 ổ dịch đang hoạt động, 66 ổ dịch kết thúc. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, số ca mắc SXH từ tuần 22 đến tuần 24 vượt ngưỡng cảnh báo. Do vậy, bệnh SXH Dengue có nguy cơ xảy ra dịch lớn. Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tập trung công tác giám sát và xử ký kịp thời các ổ dịch; tham mưu chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy tại tất cả các thôn, bon ghi nhận ca bệnh./.    
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa