Tin tức

Đẩy nhanh tiến độ các chương trình mục tiêu Quốc gia

Chủ nhật, 16/10/2022 - 08:36

(Lamdongtv.vn) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả thực hiện các Chương trình MTQG và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm các tháng còn lại năm 2022

Tại đầu cầu Lâm Đồng, Ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan đã tham dự.
 

 
Giai đoạn 2021 - 2025, tổng vốn phân bổ cho 3 chương trình MTQG bao gồm: Xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, và xóa đói giảm nghèo bền vững là gần 100 ngàn tỷ đồng. Đã có 52/52 địa phương  trong cả nước được giao vốn ngân sách trung ương, tuy nhiên đến nay chỉ  mới giải ngân được 0,75% kế hoạch vốn. Báo cáo cũng cho thấy: cả nước có 5.854 xã đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ trên 71%, 255 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều dưới 1,5%. Nguyên nhân của việc giải ngân vốn của các chương trình MTQG chậm là do tiến độ các văn bản hướng dẫn chậm, việc thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư ở các tỉnh chưa hòan thành. Tại Lâm Đồng, năm 2022, được phân bổ hơn 408 tỷ đồng cho 3 chương trình MTQG, tuy nhiên đến nay, mới giải ngân chưa đầy 25%, trong đó vốn Trung ương chưa được giải ngân. Toàn tỉnh  hiện có  107 Xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đạt tỷ lệ hơn 96%.  Nhờ triển khai các chính sách giảm nghèo nên  tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 1,87%, giảm 1% so với cuối năm 2021. Đối với chương trình  MTTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được triển khai tích cực, nhờ đó cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất từng bước được hoàn thiện, đời sống đồng bào được nâng lên.
 

 
Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân và thực  hiện hiệu quả các nội dung của 3 chương trình mục tiêu Quốc gia trên, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh  yêu cầu ban chỉ đạo các chương trình MTQG và các địa phương từ nay đến cuối năm cần tập trung hoàn thành các văn bản hướng dẫn, các cơ quan chủ quản cần tập trung quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ vốn, giao kế hoạch vốn ngân sách nhà nước còn lại chưa phân bổ, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình.
 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa