Tin tức

Xây dựng thương hiệu từ món ăn quê hương

Thứ sáu, 21/10/2022 - 09:44

(Lamdongtv.vn) - Với các món bánh dân dã như bánh bột lọc, bánh nậm, hay chả Huế đều mang hương vị riêng. Dù sống trên quê hương mới, nhưng nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất cố đô vẫn được những người phụ nữ gốc Huế gìn giữ


Xã Đạ Lây huyện Đạ Tẻh với đa số người dân gốc Huế đến sinh sống, lập nghiệp dù sống trên quê hương mới hàng chục năm nay nhưng những phong tục, tập quán và nhất là nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất cố đô đang được những người phụ nữ gốc Huế gìn giữ và tiếp truyền. .Đây là công việc hàng ngày của các chị em trong Tổ hợp tác làm bánh lọc xã Đạ Lây huyện Đạ Tẻh… Ai ai cũng thuần thục các công đoạn để làm bánh nên những chiếc bánh nậm, bánh lọc ngon đậm đà mang phong vị riêng của người Huế. Công việc ấy đã rất thân thuộc với các chị, bởi nó được truyền từ đời này qua đời khác trong mỗi nếp nhà của người phụ nữ Huế. Hơn 40 năm gìn giữ và phát triển nghề truyền thống, qua bao thăng trầm, những phụ nữ ở đây đã không ngừng xây dựng và khẳng định thương hiệu riêng với những sản phẩm của mình làm ra, năm 2022 sản phẩm bánh lọc của các chị được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, đây là niềm vinh dự, hạnh phúc của chị em trong tổ để tiếp tục mở rộng sản xuất phục vụ thị trường.
 

 
Cùng với bánh bánh lọc, sản phẩm chả Hương Vân của người con xứ Huế ở mảnh đất Đạ Lây huyện Đạ Tẻh cũng đón nhận niềm vui đạt sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Một lần nữa càng khẳng định giá trị vị trí của ẩm thực Huế trên đất cao nguyên, đồng thời minh chứng cho sự phát triển bền vững những làng nghề truyền thống được gìn giữ qua bao đời. 
 

 
 Với mong muốn giữ được vị truyền thống của quê nhà, đồng thời, tạo cơ hội khởi nghiệp cho hội viên phụ nữ từ chính những món ăn quê hương, năm 2019, Hội LHPN xã Đạ Lây huyện Đạ Tẻh đã xây dựng 2 Tổ hợp tác do chị em phụ nữ làm chủ gồm: Tổ hợp tác Sản xuất bánh Huế với 20 thành viên và Tổ hợp tác Chả Huế 7 với thành viên tham gia. Để xây dựng thương hiệu các sản phẩm này, ngoài không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm cho các loại bánh và chả Huế, các chị còn tham gia các cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh cũng như theo đuổi mục tiêu đưa sản phẩm vào các hệ thống cửa hàng, siêu thị lớn. Để có được thành công này chính là sự tâm huyết và đam mê của các chị em với các món ăn của quê hương.
 

 
Từ kinh nghiệm gia truyền và nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương để làm nên những chiếc bánh ngon hay những những chiếc chả Huế đậm đà là cơ hội để các chị em gắn bó với nghề truyền thống của cha ông. Đặc biệt, khi những sản phẩm này được công nhận đạt chuẩn OCOP với những cách thức sản xuất chuyên nghiệp hơn để đưa sản phẩm ra thị trường rộng lớn hơn, một lần nữa tiếp sức cho các chị thêm gắn bó và quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống góp phần đưa vùng đất Đạ Lây huyện Đạ Tẻ trở thành cung đường du lịch ẩm thực đặc sắc với những món ăn tinh túy được làm nên bởi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, cầu kỳ của những người phụ nữ xứ Cố đô./. 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa