Tin tức

Giữ cho rừng Đà Lạt thêm xanh

Chủ nhật, 23/10/2022 - 09:40

(Lamdongtv.vn) - Thành phố Đà Lạt có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trong đó rừng nội ô đóng vai trò quan trọng, hữu ích, giữ môi trường thiên nhiên cho thành phố, do vậy công tác quản lý, bảo vệ rừng và trồng trồng luôn được chủ rừng và chính quyền các cấp của thành phố tập trung các giải pháp quản lý, giữ bình yên cho rừng Đà Lạt thêm xanh

 

 
Phường 3, Tp Đà Lạt có diện tích rừng nằm đầu cửa ngõ thành phố và nhiều vùng rừng nằm xen kẽ với khu vực sản xuất, nhà ở của người dân. Xác định tầm quan trọng của rừng, Ban lâm nghiệp phường chủ động kế hoạch, tăng cường phối hợp với đơn vị chủ rừng để kiểm tra, xử lý các vụ vi phậm Luật lâm nghiệp. Đồng thời 10 tháng đầu năm nay chính quyền vận động nhân dân có công trình trên đất lâm nghiệp tự tháo dỡ, trồng lại rừng gần 2ha. 
 

 
Hiện nay Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Viên TP Đà Lạt quản lý trên 14. 000 ha, trong đó rừng phòng hộ chiếm gần 12.000, đất rừng sản xuất hơn 2.100 ha. Rừng thành phố nằm trãi dài tại 44 tiểu khu thuộc địa giới hành chính 4 xã, 11 phường. Để công tác bảo vệ rừng có hiệu quả, hiện nay Ban quản lý rừng Lâm Viên TP Đà Lạt tổ chức giao khoán cho gần 300 hộ nhận quản lý, bảo vệ trên 9.330 ha. Không chỉ nâng cao nhận thức cho bà con lợi ích của rừng, chính nguồn kinh phí chi trả từ dịch vụ môi trường rừng đã cải thiện sinh kế cho người dân.
 

 
Với phương châm “phát hiện sớm và ngăn chặn vi phạm là việc quan trọng,then chốt trong công tác quản lý bảo vệ rừng”; Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Viên thành phố luôn xác định các vùng trọng điểm để tăng cường công tác tuần tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật lâm nghiệp, đặc biệt đơn vị thực hiện nghiêm việc giải tỏa đất rừng bị lấn chiếm, tái lấn chiếm trái phép và trồng lại rừng theo đúng chỉ đạo của thành phố và UBND tỉnh Lâm Đồng.
 
Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt của Ban quản lý rừng Lâm Viên và chính quyền địa phương, các vụ xâm hại rừng trên địa bàn thời gian qua giảm đáng kể, các vụ vi phạm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, góp phần tăng độ che phủ rừng ở TP Đà Lạt đến nay hơn 52% . Rừng được bảo vệ, đời sống của người dân cũng từng bước được nâng lên, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đầy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.
 
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa