Tin tức

Đoàn ĐBQH Lâm Đồng góp ý dự thảo luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Thứ ba, 25/10/2022 - 08:20

(Lamdongtv.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại hội trường dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cũng tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo luật này


 
Tại phiên họp, các đại biểu tập trung vào một số vấn đề như là nguồn lực để bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, hỗ trợ cho nhân viên y tế; về sự phối hợp của bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó là các ý kiến cho thấy kỳ vọng của cử tri vào việc Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ đáp ứng được nhu cầu từ thực tiễn. Một số ý kiến cho rằng luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi cần bổ sung quy định đảm bảo tính công bằng trong công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công và tư. Một số đại biểu đề nghị Hội đồng Y khoa Quốc gia có trách nhiệm xây dựng chuẩn năng lực hành nghề, xây dựng ngân hàng câu hỏi để công khai; xây dựng quy chế tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề khám, chữa bệnh, xây dựng tiêu chuẩn các cơ sở y tế đủ năng lực để cấp giấy phép hành nghề, kiểm tra, đánh giá giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh, trên cơ sở là các cơ sở đủ điều kiện do Bộ Y tế thẩm định. Y tế là một lĩnh vực đặc biệt, mỗi năm người dân phải bỏ ra khoảng chi phí rất lớn cho dịch vụ khám, chữa bệnh. Chính vì vậy trong luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi cần quan tâm hài hòa lợi ích của người bệnh và các cơ sở y tế đồng thời tạo ra sự công bằng trong công tác khám chữa bệnh của các cơ sở y tế công lập và tư nhân. Quy định cấp phép hành nghề và hình thức khám chữa bệnh còn đang mâu thuẫn trong luật.
 

 
Tại phiên thảo luận, các đại biểu đề nghị sớm sửa đổi các văn bản liên quan đến vấn đề cấp phát trang phục y tế và bồi dưỡng chế độ độc hại đối với người lao đông làm việc trong điều kiện có các yếu tố độc hại; bổ sung vào dự thảo Luật các biện pháp phù hợp hơn, quyết liệt hơn để xử lý, chấn chỉnh hiện trạng các vụ việc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bạo hành nhân viên y tế.Các đại biểu nhấn mạnh, việc khẳng định nhà nước đảm bảo ngân sách cho hoạt động khám bệnh chữa bệnh sẽ thể hiện tính ưu việt của nhà nước ta trong việc xác định các nhóm đối tượng lĩnh vực cần được tập trung hỗ trợ. Đồng thời đề nghị, giao Chính phủ quy định chi tiết về nội dung có chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với người khám bệnh và chữa bệnh tại khoản 2 điều 4.
Hữu Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa