Tin tức

Lâm Đồng : Tổng kết 10 năm thực hiện luật phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ sáu, 28/10/2022 - 07:05

(Lamdongtv.vn) - Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Qua 10 năm triển khai Luật phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), việc quán triệt, thực hiện Luật đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện kịp thời

Ông Đặng Trí Dũng - Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh ủy - PCT Uỷ ban nhân dân tỉnh, ông Tôn Thiện Đồng - PCT Hội đồng nhân dân tỉnh đã đến dự. Cùng dự còn có lãnh đạo Ban Nội chính tỉnh uỷ, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ngành cấp tỉnh, các Hội, Đoàn, các thành viên Hội đồng, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật và phòng tư pháp cấp huyện.
 

 
Qua 10 năm triển khai Luật phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), việc quán triệt, thực hiện Luật đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện kịp thời, bằng nhiều hình thức linh hoạt, đa dạng, với các mô hình, cách làm sáng tạo. Nội dung tuyên truyền phong phú, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu thực tiễn của người dân. Hiệu quả của công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật. Từ năm 2013 cho tới nay, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã phối hợp tổ chức trên 24.200 hội nghị, tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật với trên 1,6 triệu lượt người tham dự; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức 24 lớp theo chương trình PBGDPL cho gần 8.300 lượt cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn tỉnh, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức được 192 đợt cho hơn 4.381 lượt người tham dự. Từ năm 2012 cho đến nay Sở Tư pháp đã chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh thực hiện trợ giúp pháp lý cho các đối tượng đặc thù được gần 20.000 lượt người trong 6 nhóm đối tượng đặc thù. Bên cạnh đó, việc triển khai công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường, triển khai các Chương trình, Đề án về PBGDPL, bố trí nguồn lực cho tổ chức thực hiện Luật PBGDPL…. đã có nhiều chuyển biến tích cực mang lại hiệu quả thiết thực.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Trí Dũng, PCT Uỷ ban nhân dân tỉnh biểu dương những nỗ lực, thành tích của các sở, ban, ngành, địa phương trong việc tổ chức thực hiện Luật PBGDPL, đồng thời khẳng định, trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực thi pháp luật trong các cơ quan và xã hội, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ của địa phương. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật PBGDPL, Ngày pháp luật Việt Nam thực sự thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả; PCT UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật PBGDPL.
Ghi nhận kết quả trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. 
 
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đảm bảo an toàn PCCC ngày Tết

(Lamdongtv.vn) - Vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tấp nập, đáp ứng các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân, do đó nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ cũng rất lớn

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa