Tin tức

Lâm Đồng: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO

Thứ ba, 01/11/2022 - 08:51

(Lamdongtv.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã cứu chữa thành công bệnh nhân trong tình trạng vô cùng nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO. Kỹ thuật ECMO là kỹ thuật khó đối với bệnh viện cấp tỉnh, kỹ thuật này trước đó bệnh viện đa khoa tỉnh cử đội ngũ y, bác sỹ xuống Bệnh viện Chợ Rẫy đào tạo, học hỏi.


 
Đó là trường hợp bệnh nhân nam 17 tuổi ở huyện Đức Trọng, trước đó bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng, bị chấn thương dập phổi, suy hô hấp, thất bại với mọi phương pháp điều trị thông thường, nguy cơ tử vong cao. Để cứu sống bệnh nhân các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh hội chẩn, tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân. Sau khi đặt ECMO bệnh nhân được điều trị, theo dõi sát sao và tình trạng bệnh đã cải thiện rõ rệt. Sau 5 ngày, bệnh nhân đã ngưng được máy thở, rút nội khí quản, sau đó được hỗ trợ thở liệu pháp oxy lưu lượng cao qua mũi và được cai máy ECMO. Đến nay, sau 9 ngày điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn. Bệnh nhân không còn mệt, khó thở, không phải thở oxy, có thể tự ăn uống, vận động. Đây là ca bệnh triển khai ECMO đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Kỹ thuật ECMO là kỹ thuật khó đối với bệnh viện cấp tỉnh,  kỹ thuật này trước đó cũng đã được bệnh viện đa khoa tỉnh cử đội ngũ  y, bác sỹ xuống Bệnh viện Chợ Rẫy đào tạo, học hỏi về kỹ thuật này, qua đó góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh đạt kết quả cao cho nhân dân trong tỉnh ./. 
 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đảm bảo an toàn PCCC ngày Tết

(Lamdongtv.vn) - Vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tấp nập, đáp ứng các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân, do đó nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ cũng rất lớn

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa