Tin tức

Sẽ mở chiến dịch xử lý ‘xe dù, bến cóc”

Thứ năm, 03/11/2022 - 09:23

Về công tác quản lý hoạt động vận tải hành khách, Bộ Giao thông Vận tải cho biết hành lang pháp lý cơ bản đầy đủ trong vấn đề quản lý nhà nước nhưng tình trạng xe dù, bến cóc lại đang là vấn đề rất nóng, chưa xử lý được.Nguyên nhân do đâu mà hoạt động đón và trả khách không theo đúng quy định, ngày càng nhiều nhà xe bỏ bến

Bộ Giao thông vận tải cũng khẳng định có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng trách nhiệm quản lý vẫn chưa được làm rõ. 
 

 
Tại buổi họp trực tuyến với các Sở GTVT trên cả nước về công tác quản lý hoạt động vận tải hành khách.  Đại diện các Sở GTVT Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng cho rằng, hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định hiện gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng xe bỏ bến ngày càng nhiều; xe dù, bến cóc bùng phát mạnh, số lượng xe hợp đồng trá hình tăng nhanh khiến lượng khách vào bến ngày càng ít, gây xáo trộn kinh doanh vận tải, cạnh tranh không lành mạnh, làm mất trật tự an toàn giao thông.  Đại diện các  Sở GTVT khẳng định quy hoạch bến xe  bất cập, việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, có đối tượng “cò mồi” tiếp tay cho xe dù, bến cóc hoạt động; vai trò, nhiệm của địa phương trong việc xử lý vi phạm chưa cao…Trong khi đó, đại diện Cục Quản lý đường bộ nêu ý kiếnviệc phát hiện và xử lý xe hợp đồng trá hình rất khó khăn vì vậy cần có mô hình quản lý riêng cho loại xe hợp đồng và xe tuyến cố định.
 

 
Bộ GTVT cũng cho rằng, để xử lý dứt điểm tình trạng này cần có sự phối hợp với lực lượng công an và tới đây sẽ đề nghị Chính phủ mở chiến dịch xử lý xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình như chiến dịch xử lý xe quá tải thì mới giải quyết dứt điểm. Bộ cũng giao Cục Đường bộ nghiên cứu đưa vào Luật giao thông đường bộ sửa đổi tới đây việc phân loại xe hợp đồng, với những xe đón, trả khách như tuyến cố định sẽ đưa vào trong bến xe để quản lý. 
Để dẹp xe dù, bến cóc cần có quy định trách nhiệm quản lý nhà nước với chính quyền cấp phường, xã khi để xảy ra tình trạng bến cóc, xe dù. Đồng thời, cơ quan quản lý cần sử dụng dữ liệu giám sát hành trình, camera để giám sát, quản lý chặt chẽ hình thức kinh doanh này./. 
 


 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lâm Đồng : Du lịch có trách nhiệm gắn với bảo tồn thiên nhiên

Lamdongtv.vn - Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Lâm Đồng phối hợp với Dự án quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học tổ chức tọa đàm Du lịch có trách nhiệm gắn với bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã (ĐVHD). Đại diện các ngành chức năng, các nhà khoa học và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh đã tham dự.

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa