Tin tức

Liên hoan văn hóa công chiêng huyện Đam Rông lần thứ I

Thứ sáu, 18/11/2022 - 07:01

(Lamdongtv.vn) - Huyện Đam Rông đã khai mạc Liên hoan văn hóa Cồng chiêng huyện lần thứ nhất, năm 2022.Liên hoan văn hóa cồng chiêng huyện Đam Rông thu hút hơn 500 nghệ nhân, diễn viên đến từ 9 Đoàn thuộc 8 xã và Trường phổ thông dân tộc Nội trú – trung học cơ sở Đam Rông.


 
 Chương trình Liên hoan được các nghệ nhân, diễn viên không chuyên dàn dựng công phu với những tiết mục đặc sắc, mang bản sắc văn hóa các dân tộc. Liên hoan diễn ra các hoạt động gồm: Thi diễn tấu cồng chiêng, múa xoang; tái hiện không gian văn hóa cồng chiêng và ẩm thực truyền thống; thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; diễu hành đám rước vật thiên, lễ cúng hạ chiêng và các trò chơi dân gian như; đẩy gậy, kéo co, giã gạo….
 

 
Theo đánh giá của Ban tổ chức, Liên hoan văn hóa cồng chiền huyện Đam Rông lần thứ nhất, năm 2022 được các đoàn đầu tư, xây dựng công phu, có sự đầu tư, tìm hiểu về bản sắc văn hóa các dân tộc để dàn dựng chương trình, nội dung thi đáp ứng được yêu cầu; trang trí không gian lễ hội rất ấn tượng, sinh hoạt cộng đồng sôi nổi, thể hiện được bản sắc của các dân tộc. Riêng phần thi diễn tấu cồng chiêng và trang phục truyền thống được xem là đặc sắc nhất trong liên hoan, các đoàn dàn dựng kỹ nên chất lượng rất cao. Các bộ trang phục để lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích đối với các nội dung gồm: thi trình diễn trang phục dân tộc, trang trí không gian văn hóa cồng chiêng, giải ẩm thực, giải giả gạo, kéo co, đẩy gậy. Riêng giải diễn tấu cồng chiêng, Ban tổ chức đã trao 3 giải A cho các đơn vị xã Đạ K’nàng, Rô Men và Đạ M’rông; 3 giải B cho các đơn vị xã phi Liêng, Đạ R’sal, Đạ Long và 3 giải C cho các đơn vị xã Đạ Tông, Liêng S’rônh và Trường PTNTNT – THCS Đam Rông.
 

 
CTV: Văn Tâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa