Tin tức

Đảm bảo chất lượng đào tạo nghề cho lao động

Chủ nhật, 20/11/2022 - 19:02

(Lamdongtv.vn) - Dạy nghề, giải quyết tốt việc làm cho lao động được xem là lực lượng quan trọng trong xu thế phát triển. Tỉnh Lâm Đồng những năm gần đây đã đẩy mạnh, thực hiện các chương trình, dự án đào tạo nghề, hướng đến nguồn lao động có chất lượng

Tuy nhiên, cung – cầu, công tác đào tạo và nhu cầu đón nhận lao động vào làm việc ở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn chưa đáp ứng đủ. Do đó, rất các cấp, ngành tỉnh Lâm Đồng cần những giải pháp cụ thể, đảm bảo mục tiêu đào nghề và giải quyết việc làm ổn định lâu dài trong giai đoạn mới.

 

 
Thời điểm này Công ty Nguyên Trân, đóng tại huyện Đa Tẻh đang tập trung cao cho đợt sản xuất hàng may mặc để xuất khẩu. Có hơn 100 công nhân đang làm việc thường xuyên. Nhu cầu tuyển dụng của đơn vị này đang cần thêm khoảng 100 lao động nữa. Tuy nhiên, thực tế vẫn khó tuyển dụng do nhiều nguyên nhân khác nhau.  
Khoa Du lịch, Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt. Mỗi năm, khoa này đào tạo khoảng 300 học viên theo học. Trong đó, những khoa khác như: kinh tế, công nghệ ô tô, đặc biệt là nông nghiệp lại thiếu hụt đầu vào. Nhiều sinh viên cho rằng, học du lịch ra trường cơ hội có việc làm cao và ổn định hơn ngành khác.
 

 
Ngành chuyên môn nhận định, sự mất cân đối giữa cung – cầu trong dạy nghề và giải quyết việc làm thể hiện rõ xu hướng, lớp trẻ hiện nay luôn đặt mục tiêu bằng cấp, phải theo học Đại học hoặc Cao đẳng. Cách nhìn này để khi ra trường có tấm bằng trong tay cơ hội việc làm cao hơn. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại cần nguồn lao động đúng với thị trường kinh doanh hiện tại.
 


 
Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Lâm Đồng, nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ trung cấp, cao đẳng năm 2022 của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trên 8.200 vị trí trong khi số người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đến nộp hồ sơ xin việc mới hơn 1.000 người chỉ đáp ứng được 12,8%. Như vậy, sự mất cân đối cung – cầu về học nghề và việc làm thấy rõ. Cũng theo đơn vị quản lý này, trong tư vấn cho lao động, ngành tập trung vào những nghề đảm bảo đầu ra.
 

 
Năm 2022 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh đã tuyển sinh và đào tạo cho trên 36.000 người các trình độ, trong đó đào tạo trình độ cao đẳng là 1.112 sinh viên, trình độ trung cấp là 1.800 học sinh, tốt nghiệp năm 2022 trên 35.000 người, trong đó, Cao đẳng 1.112 người, Trung cấp 1.372 người góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh lên 74%, tỷ lệ lao động qua đào tạo được cấp văn bằng lên 21,8%. Tỷ lệ người học sau tốt nghiệp có việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo đạt trên 90%. Nhìn vào kết quả này chon thấy công tác đào tạo nghề của Lâm Đồng những năm quan đã có chuyển biến khá rõ. Ở một góc độ nào đó, thực trạng, nguyên nhân hạn chế chỉ là con số nhỏ và tiếp tục cần giải pháp mới để triển khai thời gian tới.
 

 
Định hướng công tác dạy nghề chất lượng hiện, việc đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo và đổi mới chương trình, phương thức đào tạo; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo; tổ chức các cuộc đối thoại “3 nhà”: nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp, khi làm tốt những vấn đề này không chỉ tạo hiệu quả mà còn bắt nhịp với xu thế công nghệ hóa, hiện đại hóa hiện nay./.
 

 
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa