Tin tức

Cần tiêm nhắc lại vaccine covid-19

Thứ sáu, 18/11/2022 - 10:22

Tổ chức y tế thế giới cảnh báo: Dịch bệnh Covid-19 diến biến phức tạp và khó lường, các biến chủng mới và biến chủng phụ của virut Sar-CoV-2 xuất hiện liên tục

Trong khi đó, khả năng miễn dịch của vắc xin Covid-19 sẽ suy yếu dần sau 6 tháng, vì vậy việc tiêm mũi 3 và 4 là rất quan trọng. Đặc biệt là với những người mắc bệnh mãn tính, người cao tuổi và lực lượng tuyến đầu.
Dù đã nhiều lần cán bộ y tế và chính quyền địa phương đến vận động, tuyên truyền về lợi ích của vắc xin Covid-19 nhất là với những người mắc bệnh nền, nhưng gia đình chị H'Dỗi  (Xã Yang Reh, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) vẫn kiên quyết không tiêm.
Không chỉ tại tỉnh  Đắk Lắk mà tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 các mũi nhắc lại đang thấp dần. Nhiều người thờ ơ, chủ quan với việc tiêm vaccine, bao gồm cả trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Trên thế giới, các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc xin cũng như né tránh miễn dịch, dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát trở lại. Mới nhất là 02 biến thể phụ mới của Omicron là XBB và BQ.1  đã xuất hiện tại nhiều quốc gia.
Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định: một trong những cách tốt nhất để kết thúc đại dịch Covid-19 là thêm nhiều người được tiêm vắc xin mũi nhắc lại bao gồm người lớn và trẻ em.
Các nghiên cứu cho thấy, vắc xin phòng Covid-19 vẫn đạt hiệu quả và tính an toàn cao, các phản ứng phụ thông thường đều thấp hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Vì vậy,  tiêm vắc xin Covid-19 là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh và tạo miễn dịch cộng đồng./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa