Tin tức

Tìm lại chỗ đứng cho Lụa truyền thống

Thứ tư, 23/11/2022 - 06:56

Nghề dệt lụa tơ tằm là một trong những ngành nghề truyền thống có lịch sử phát triển lâu đời nhất nước ta. Tuy nhiên, sự đa dạng của các sản phẩm may mặc ngày nay đã vô tình khiến nghề dệt lụa tơ tằm và các sản phẩm tơ tằm không còn giữ được vị thế ban đầu của mình

 Vậy làm thế nào để nghề dệt lụa tìm lại được vị thế ấy vẫn đang là những trăn trở của những ai yêu lụa truyền thống.
Là một nhà nghiên cứu về áo dài, họa sĩ Nguyễn Đức Bình đã có dịp đến rất nhiều làng nghề lụa truyền thống của Việt Nam và cả trên thế giới. Thiếu đa dạng về mẫu mã và không phù hợp với những yêu cầu của các sản phẩm may mặc ngày nay – chính là điểm yếu của lụa Việt Nam so với các sản phẩm lụa của các nước khác.
Trên thực tế, lụa Việt Nam vẫn luôn được người tiêu dùng trong nước và quốc tế trân trọng đón nhận. Sản lượng sản xuất của các làng nghệ cũng tăng lên rõ rệt trong vài năm gần đây. Chỉ riêng làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, trung bình mỗi năm sản xuất khoảng trên 1,5 triệu mét lụa. Song các nhà nghiên cứu cho rằng: nếu các làng nghệ thiếu sự liên kết như hiện nay, thì rất khó để lụa Việt Nam tìm lại vị thế xưa của mình.
Bên cạnh đó, chia sẻ của các chủ thương hiệu áo dài cho thấy: cần hình thành chuỗi liên kết giữa: làng nghề dệt lụa với các nhà may, nhà phân phối,… để năm bắt xu hướng tiêu dùng may mặc. Hay nói một cách khác rằng, muốn tìm lại vị thế của lụa Việt Nam không chỉ phụ thuộc duy nhất vào yếu tố làng nghề. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa