Tin tức

Quảng bá di sản thông qua văn hóa – nghệ thuật

Thứ hai, 21/11/2022 - 07:02

Di sản Văn hóa Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và là một bộ phận của di sản văn hóa nhân loại, có vai trò to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của nhân dân ta.Năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định lấy ngày 23/11 là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam”

. Kể từ đó đến nay, Ngày Di sản văn hoá Việt Nam đã thực sự trở thành ngày truyền thống thắp sáng ngọn lửa di sản văn hoá dân tộc trong trái tim của người dân Việt Nam. Đồng thời là minh chứng sống động về sức sống, sức lan tỏa của di sản văn hoá trong dòng chảy hội nhập của văn hóa đất nước.

Các địa phương và cộng đồng gìn giữ di sản đều nhận thấy những giá trị kinh tế từ việc thu hút khách du lịch. Mối liên hệ giữa bảo tồn và phát huy giá trị của di sản trong du lịch được các nhà nghiên cứu khẳng định, di sản văn hóa là linh hồn của các điểm du lịch.
Quảng bá di sản trong điện ảnh cũng là một cách hiệu quả đưa Việt Nam ra thế giới. Đã có không ít bộ phim nước ngoài được quay tại nước ta và gây tiếng vang như:  Đông Dương, Điện Biên Phủ, Người Mỹ trầm lặng…   Gần đây nhất vào năm 2017,  Đảo đầu lâu   đã thực hiện khoảng 70% các cảnh quay ở Việt Nam và trở thành “bom tấn” của Hollywood. Trong  Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội vừa được tổ chức thành công với sự tham gia của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, ban tổ chức đã rất chú trọng đến công tác quảng bá bối cảnh phim là những di sản văn hóa. 

Tuy nhiên, việc hợp tác làm phim giữa Việt Nam và các nước nhiều năm qua chưa đạt được những bước phát triển đột phá do có nhiều vướng mắc về thủ tục, ưu đãi về thuế.
Ở một góc nhìn khác, Việt Nam với những danh thắng tuyệt đẹp, văn hóa đặc sắc và con người thân thiện, ấm áp cũng dần trở thành nguồn cảm hứng với các nghệ sĩ quốc tế. Vừa qua, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc cho ra mắt 2 MV quảng bá du lịch được quay tại 19 tỉnh, thành của Việt Nam. Trước đó, bài hát “Việt Nam” của ca sĩ này đã trở thành bản hot với hơn 50 lần phát sóng trên các đài truyền hình./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đảm bảo an toàn PCCC ngày Tết

(Lamdongtv.vn) - Vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tấp nập, đáp ứng các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân, do đó nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ cũng rất lớn

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa