Tin tức

Giải đua ngựa không yên và liên hoan ẩm thực - rượu cần Langbiang

Chủ nhật, 11/12/2022 - 08:45

(Lamdongtv.vn) - Vừa qua, tại khu du lịch KIWUKI, tiểu khu 120, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương đã tổ chức giải đua ngựa không yên và liên hoan ẩm thực - rượu cần Langbiang lần thứ nhất năm 2022.Với mục tiêu xây dựng môn thể thao đua ngựa không yên của người đồng bào dân tộc thiểu số trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Đến dự có các ông bà trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh, TP Đà Lạt, cùng đông đảo người dân địa phương và du khách. 
 

 
Phát biểu tại ngày hội, lãnh đạo huyện Lạc Dương khẳng định, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phát triển kinh tế du lịch là một trong những chương trình trọng tâm xuyên suốt và dài hạn trong những năm qua, qua đó bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực. Ngành du lịch Lạc Dương trong năm nay đã bứt phát ngoạn mục với 2,4 triệu lượt khách, doanh thu từ vé du lịch cơ bản đạt 215 tỷ đồng. Đặc biệt người dân và du khách được chứng kiến sự sống động và gần gũi của môn thể thao đua ngựa không yên và cảm nhận hương vị của núi rừng Langbiang qua liên hoan ẩm thực -rượu cần Langbiang, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc K’Ho lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp huyện. Đây cũng là sự kiện chào mừng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 9 năm 2022. 
 

 
Với mục tiêu xây dựng môn thể thao đua ngựa không yên của người đồng bào dân tộc thiểu số trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. UBND huyện Lạc Dương đã cấp phép và tổ chức các giải đua ngựa không yên để phục vụ du khách. Tại giải đua ngựa không yên lần thứ nhất có 32 con ngựa của 12 đội thi đến từ các đơn vị, xã, thị trấn trên địa bàn tham gia. Trong ngày 10/12, huyện Lạc Dương đã tổ chức vòng loại để lựa chọn ra 16 con ngựa tham gia các vòng đua tứ kết, bán kết và chung kết. Đối với liên hoan ẩm thực và rượu cần Langbiang lần thứ nhất có 8 đội thi đến từ các xã, thị trấn trình diễn các món ăn, đặc sản đặc trưng của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thu hút khá đông sự tham gia cổ vũ và thưởng thức của người dân và du khách.
 

 
Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động, để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam vào năm 2023, huyện Lạc Dương đã khai trương sân bóng gậy gỗ, đây là một mô hình hợp tác hữu nghị trên lĩnh vực giao lưu văn hóa giữa hai nước và cũng là một sản phẩm du lịch mới giúp cho du khách có trải nghiệm khi đến với huyện Lạc Dương. Sau gần một tháng kể từ ngày khai lễ hội cỏ hồng với nhiều hoạt động hấp dẫn, Ban tổ chức đã trao các giải thưởng cho cuộc thi ảnh online Cỏ Hồng trao duyên, giải đua ngựa không yên và liên hoan ẩm thực và rượu cần Langbiang lần thứ nhất cho các tác giả, vận động viên và nghệ nhân tham gia các chương trình./. 
  
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa