Tin tức

Doanh nghiệp FDI mở rộng sản xuất tại Đồng Nai

Thứ sáu, 16/12/2022 - 07:00

Những năm qua tỉnh Đồng Nai luôn là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài ( FDI). Nhiều doanh nghiệp ban đầu đến Đồng Nai chỉ đầu tư một số vốn ít, nhưng sau đó liên tục tăng vốn, mở rộng sản xuất và xác định gắn bó lâu dài

 
 Năm 1998, Công ty Nestlé Việt Nam,100% vốn của Thụy Sỹ chính thức khánh thành nhà máy đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai. Từ đó, công ty liên tục mở rộng sản xuất và đến nay đã có 4 nhà máy tại Việt Nam với hơn 2.200 lao động. Trong đó riêng Đồng Nai có 3 nhà máy. Năm 2021, dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng Nestlé Việt Nam vẫn đầu tư thêm khoảng 130 triệu USD để mở rộng nhà máy ở Đồng Nai, nâng tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp này vào Việt Nam lên gần 730 triệu USD. Nestle cho rằng Đồng Nai có vị trí thuận lợi, các khu công nghiệp có hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh. 

Năm 2006, ông Jame Hiếu, một Việt kiều Australia cùng vài người bạn nước ngoài đầu tư 5 triệu USD xây dựng Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek tại tỉnh Đồng Nai. Những năm đầu hoạt động, công ty chỉ có 200 công nhân, vài dây chuyền máy  móc , sản phẩm làm ra tiêu thụ ở thị trường Việt Nam. Hơn 15 năm sau, vốn đăng ký của công ty đạt gần 15 triệu USD với 4 dây chuyền sản xuất, sử dụng hơn 600 lao động. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên đưa gà Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.

Đồng Nai hiện có gần 1.400 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn thực hiện hơn 22 tỷ USD. Doanh nghiệp FDI đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, đóng góp lớn cho nền kinh tế. Năm 2022, doanh nghiệp FDI đóng góp gần 14 tỷ 900 triệu USD giá trị xuất khẩu và trên 30% thu ngân sách của tỉnh  Đồng Nai.
Hiện ở Đồng Nai có nhiều công trình giao thông trọng điểm quốc gia đang triển khai, nổi bật nhất là sân bay Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và tới đây là cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.Theo tính toán của tỉnh, những năm tới, khi sân bay Long Thành và các tuyến cao tốc đi vào hoạt động thì tỉnh Đồng Nai sẽ có thêm nhiều lợi thế trong thu hút dòng vốn FDI , nhất là với các huyện, thị xã công nghiệp còn chưa phát triển
Tỉnh Đồng Nai đang đứng trước một thời cơ mới, khi có thêm nhiều lợi thế để thu hút  các nhà đầu tư.  Sự tăng vốn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài thời gian qua, có thể là dấu hiệu để tạo nên sự bứt phá về sản xuất công nghiệp của tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới. Với  phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư cả trong và ngoài nước  ./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa