Tin tức

Hợp tác phát triển giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nguyên

Thứ bảy, 31/12/2022 - 08:42

(Lamdongtv.vn) - Tại Tp Đà Lạt, Ủy ban Nhân dân Tp Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Tây Nguyên.Trên cơ sở đánh giá kết quả, khó khăn và hạn chế, lãnh đạo Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên đã ký kết Chương trình hợp tác phát triển trong giai đoạn mới.

Dự Hội nghị có ông Phan Văn Mãi - Ủy viên TƯ Đảng - Chủ tịch UBND tp Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Bộ KHĐT và các tỉnh Tây Nguyên. Về phía tỉnh Lâm Đồng có ông Trần Văn Hiệp - PBT Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Ngọc Hiệp - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp.
 

 
          Phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, khẳng định: Đây là Hội nghị quan trọng, tạo đột phá cho nền kinh tế, đồng thời mở ra cơ hội mới thu hút các dự án từ các nhà đầu tư TPHCM cho các địa phương trong vùng, trong đó Lâm Đồng, một tỉnh có tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thông tin đến Hội nghị những điểm sáng KTXH địa phương năm 2022, nổi bật tăng trưởng kinh tế đạt 12,09%, thu ngân sách khoảng 13 nghìn 500 tỷ đồng. Các lĩnh vực khác cũng khởi sắc. Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Bám sát chỉ đạo của Trung ương, quá trình hợp tác giữa các địa phương, Lâm Đồng tập trung mọi nguồn lực để phát huy tiềm năng đầu tư.
Đến nay, Lâm Đồng thu 146 dự án của các nhà đầu tư Tp Hồ Chí Minh thực hiện, với vốn đăng ký 23 nghìn tỷ đồng; đồng thời xây dựng và phát triển mô hình chuỗi liên kết, tiêu thụ rau an toàn với 70 cơ sở sản xuất, sơ chết rau củ quả các loại, sản lượng hàng năm đạt 38 nghìn tấn, 1 nghìn tấn trái cây và 60 tấn trà. Đối với phát triển du lịch, Lâm Đồng thu hút số lượng lớn khách đến tham quan thông qua doanh nghiệp lữ hành từ Tp Hồ Chí Minh… Ông Trần Văn Hiệp, gợi mở một số tiềm năng, thế mạnh của Lâm Đồng với các nhà đầu tư, đồng thời thông tin quan điểm và thực hiện cơ chế, chính sách của tỉnh, qua đó để doanh nghiệp khi đến Lâm Đồng sẽ yên tâm đầu tư trong thời gian tới.
 

 
             Theo báo cáo kết quả hợp tác, trong những năm qua, Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước; trong đó đã thu hút doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đầu tư nhiều dự án. Với các lĩnh vực khác như, du lịch, xúc tiến đầu tư và thương mại, y tế, giáo dục, đào tạo, giao thông vận tải, thông tin và truyền thông, văn hóa thể thao và các hoạt động an sinh xã hội cũng đạt được nhiều kết quả.
 

 
Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND TPHCM và các tỉnh Tây Nguyên cùng các nhà đầu tư đã có những chia sẽ và đánh giá toàn diện tiềm năng, cơ hội đầu tư giữa doanh nghiệp với các địa phương trong tương lai. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp đã chia sẽ thông tin về tình phát triển KTXH, những thế mạnh phát triển của địa phương, nổi bật như du lịch, các mặt hàng nông sản; một số lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ…, với mong muốn thời gian tới, cùng với các tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
 
               Trên cơ sở đánh giá kết quả, khó khăn và hạn chế, lãnh đạo Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên đã ký kết Chương trình hợp tác phát triển trong giai đoạn mới. Đồng thời trao biên bản nghi nhớ hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp. Trong đó ưu tiên vào các lĩnh vực có thế mạnh, mở rộng kích cầu, xúc tiến thương mại, trong đó Tp Hồ Chí Minh tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để trong tương lai các tỉnh Tây Nguyên sẽ có nhiều cơ hội phát triển, nhất là những lĩnh vực mũi nhọn, trọng tâm, trung tâm của nền kinh tế các địa phương. 
 

 
                 Phát biểu bế mạc, Chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi, tin tưởng rằng: Từ những ý kiến trao đổi và thảo luận trực tiếp với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các nhiệm vụ, giải pháp hợp tác trọng tâm, từ đó sẽ giúp các địa phương, doanh nghiệp của Thành phố và các tỉnh vùng Tây Nguyên chủ động, có đầy đủ thông tin, nắm bắt nhu cầu, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, xây dựng kế hoạch hợp tác phát triển cụ thể và lâu dài. Đối với từng nội dung hợp tác, Thành phố sẽ phân công cụ thể các thành viên trong Thường trực UBND Thành phố và các sở, ngành liên quan chủ trì để xây dựng kế hoạch cụ thể, thực chất, góp phần phát huy tiềm năng của các địa phương vào sự phát triển chung của khu vực, của từng địa phương và của cả nước.
 
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa