Tin tức

Giám sát thực hiện chính sách pháp luật về quản lý hành lang an toàn đường bộ

Thứ tư, 04/01/2023 - 09:34

(Lamdongtv.vn) - Đoàn Giám sát, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với các Sở, Ngành, các địa phương và đơn vị liên quan về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý hành lang an toàn đường bộ các tuyến Quốc lộ và tuyến cao tốc Liên Khương – Preen trên địa bàn tỉnh

Ông Nguyễn Tạo, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đã chủ trì buổi làm việc.
 

 
Theo báo cáo hiện nay toàn tỉnh có 6 tuyến Quốc lộ, với tổng chiều dài 500 km và 1 tuyến cao tốc, chiều dài gần 20 km. Thực hiện quy định của pháp luật về hành lang an toàn đường bộ, thời gian qua, tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai kế hoạch lập lại trật tự an toàn hành lang đường bộ. Các Sở, Ngành của tỉnh, các địa phương, đơn vị liên quan đã tích cực, chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức trong các tổ chức, cá nhân thực hiện việc sử dụng đất hành lang an toàn đường bộ các tuyến và cao tốc theo quy định pháp luật. Về cơ bản các tuyến Quốc lộ, cao tốc trên địa bàn đã xác định giới hạn phần đất của hành lang an toàn đường bộ, các địa phương đã tiến hành thu phần diện tích đất bảo vệ, bảo trì đường bộ khi tổ chức triển khai các dự án xây dựng mới hoặc nâng cấp, cải tạo, đồng thời kịp thời bồi thường hỗ trợ thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất tại các tuyến có công trình và tài sản khác nằm trong hành lang an toàn đường bộ theo quy định hiện hành.
Mặc dù vậy theo kết quả giám sát cho thấy, hiện tình trạng vi phạm về quản lý trật tự xây dựng tại các khu vực hành lang an toàn đường bộ như: Xây dựng công trình, họp chợ, lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo, một số đường dân sinh được mở tự phát, vi phạm quản lý đất đai .. vẫn diễn ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, bảo đảm an toàn hành lang đường bộ và cao tốc tại địa phương.
 

 
Tại hội nghị, các thành viên Đoàn Giám sát cùng các ngành, đơn vị, địa phương đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác bảo đảm hành hành lang an toàn đường bộ các tuyến Quốc lộ và tuyến cao tốc Liên Khương – Preen, đặc biệt làm rõ chức năng nhiệm vụ của từng ngành, từng lĩnh vực, địa phương, đề xuất các biện pháp phối hợp, tuyên truyền vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật, từ đó nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn khu vực hành lang đường bộ.
 

 
Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Tạo, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận, giải trình các ý kiến của các ngành, các địa phương, đơn vị liên quan trong công tác bảo đảm hành lang an toàn đường bộ và tuyến cao tốc Liên Khương – Preen, đồng thời sẽ có tiếp thu, tổng hợp báo cáo, kiến nghị Quốc hội, các Bộ, Ngành Trung ương và địa phương nhằm có chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện./.
 
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa