Tin tức

Đảm bảo tàu xe về Tết

Thứ năm, 19/01/2023 - 07:10

(Lamdongtv.vn) - Tết Nguyên đán là thời điểm mà áp lực về phương tiện vận chuyển hàng hóa và người dân tăng cao, đi kèm với đó là tình trạng tăng giá, nhồi nhét thường hay xảy ra. Hiện nay, từ Lâm Đồng đi đến các địa phương khác và ngược lại thông qua 3 hình thức chính gồm vận chuyển bằng đường sắt, đường hàng không và đường bộ.

Dự báo luợng khách đi và đến Lâm Đồng cũng như về quê đón Tết sẽ tăng cao, vậy ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng cùng các đơn vị vận tải đã có sự chuẩn bị như thế nào để tất cả người dân đều  được về quê đón tết vui vẻ bình an. Mục TDTS sau sẽ phân tích vấn đề này.
 

 
Có việc về TPHCM và quay trở lại Đà Lạt vào những ngày sau đó, việc mua vé khứ hồi trong những ngày cận tết nguyên đán của Anh Mẫn - TP Đà Lạt tương đối thuận lợi. 
Tại bến xe liên tỉnh Đà Lạt, trong những ngày này, lượng người về quê đón Tết không nhộn nhịp như mọi năm. Do vậy, hiện nay chiều đi và đến Lâm Đồng tương đối vắng khách, lượng vé bán ra khá thấp. Tuy vậy, các đơn vị vận tải vẫn tiếp tục dự phòng, tăng cường đầu xe đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân vào những ngày cận tết. 
 


 
Tại các tuyến đi TPHCM về Lâm Đồng, dịp Tết năm nay, dự báo lượng khách về đón xuân vui Tết tại Lâm Đồng sẽ tăng cao sau 23 tháng chạp, các đơn vị đã chủ động xây dựng phương án vận tải hành khách chi tiết, huy động 100% phương tiện hiện có để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Đồng thời bố trí thêm xe dự phòng để vận chuyển hành khách khi cần thiết. Song song đó, để đảm bảo ATGT trên tất cả các hành trình, trước khi xuất bến, ngoài việc rà soát, kiểm tra chất lượng phương tiện,  yêu cầu chở đúng số người theo quy định, các đơn vị đã tăng cường việc đo nồng độ cồn, thực hiện nghiêm các quy định bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
 

 
Hiện nay, từ Lâm Đồng đi đến các địa phương khác và ngược lại thông qua 3 hình thức chính gồm vận chuyển bằng đường sắt, đường hàng không và đường bộ. Ở hình thức vận tải hành khách đường sắt, vé đã được bán sớm hơn thông qua vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử nên lượng hành khách đến ga Đà Lạt để mua vé cũng giảm hơn các năm trước. Đối với ngành vận tải hàng không, từ đầu tháng 12/2022, thông qua các chương trình khuyến mãi, các hãng hàng không Việt Nam tại sân bay Liên Khương cũng đã thông báo tăng tải và mở thêm nhiều đường bay mới trong dịp Tết Nguyên đán này. Riêng về vận tải hành khách đường bộ hiện nay chủ yếu hoạt động ở 2 hướng tuyến chính gồm các tuyến Lâm Đồng đi miền Trung, phía Bắc và TPHCM về Lâm Đồng. Theo Sở GTVT, để tạo thuận lợi cho hành khách, Sở yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước bằng nhiều hình thức, ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé cũng như chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết. Đồng thời, đã đề xuất UBND tỉnh cho phép các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách phụ thu từ 40 - 60% trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 
 

 
Thời điểm này, ngành GTVT tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tuyên truyền, vận động các đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh có kế hoạch bổ sung hoặc điều chuyển phương tiện khi có nhu cầu vận tải phát sinh; kiểm tra các điều kiện an toàn vận tải, giải tỏa hành khách và hạn chế tối đa ùn tắc giao thông, bảo đảm cho cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên đi lại được thuận tiện, không để hành khách chậm về quê do không có phương tiện vận chuyển trong những ngày cận Tết nguyên đán./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa