Tin tức

Rộn ràng sắm lễ ngày ông Công – ông Táo

Thứ sáu, 13/01/2023 - 11:08

(Lamdongtv.vn) - Hôm 13/1 tức ngày 22 tháng chạp âm lịch cũng là ngày theo phong tục truyền thống của người Việt, tất bật chuẩn bị lo mâm lễ cúng tiễn ông Công – ông Táo về chầu trời vào sáng ngày 23 tháng chạp âm lịch

Chính vì thế, thị trường cá chép, mâm lễ cúng ông Táo năm Quý Mão cũng khá chộn rộn nhưng giá cả bình ổn không tăng
Ngay từ sáng sớm khu vực bán cá ở trong và ngoài chợ Đàlạt đã sẵn sàng những chậu cá chép đỏ, vàng lớn để phục vụ cho người mua lựa chọn trong ngày tiễn ông Công - ông Táo về chầu trời. Theo ghi nhận, năm nay  sức mua của người dân đến với chợ vắng hơn, giá các loại cá chép cúng đưa cũng không tăng nhiều so với năm trước, 20 ngàn đồng/3 con cá chép nhỏ, khoảng 120 ngàn đồng/ký cá đỏ, vàng. Tuy giá cá chép năm nay cao đôi chút hơn nhưng đối với người mua họ vẫn vui vẻ lựa chọn, miễn sao chọn được con cá chép khỏe, màu sắc đều và đẹp là được. 

Có lẽ khu vực giấy tiền, hàng mã là nơi thu hút đông khách hàng tấp nập đến sắm lễ nhất, Bộ ông táo cá chép đỏ giấy có giá 35 ngàn đồng/bộ. Các vật dụng cúng lễ khác cũng đa dạng, giá thành ổn định không tăng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để người dân thoải mái lựa chọn thêm vào mâm cúng ông công , ông táo của gia đình đa dạng, phong phú hơn.
Dạo 1 vòng quanh một số chợ nhỏ khác trên địa bàn thành phố Đà Lạt như: Phan Chu trinh, Ngô Quyền, Thái Phiên… Ghi nhận sức mua nơi đây vắng lặng hơn so với mọi năm . Theo quan niệm của người Việt Nam, thần bếp hay còn gọi là Táo quân sẽ cưỡi cá chép về trời vì cá chép có thể hóa rồng lên mây, lên trời và trình sớ Táo quân lên Ngọc Hoàng về những chuyện xảy ra với gia chủ trong năm qua cũng như những việc thiện ác của nhân gian. Tùy theo lời trình của các táo mà gia chủ sẽ gặp được những chuyện tốt lành hay không may trong năm tới. Do vậy, hàng năm thị trường sắm lễ để cúng tiễn ông Công – Ông táo vào 22, 23 tháng chạp âm lịch ít nhiều cũng tất bật . Với người dân, việc cúng ông Công - ông Táo vừa muốn thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên và cũng là mong muốn tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời một cách bình an, báo cáo những việc đã và chưa làm được trong năm qua để sang một năm mới Quý Mão họ lại tiếp tục phấn đấu, mong muốn một cuộc sống thuận hòa, êm ấm, hạnh phúc đủ đầy.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa