Tin tức

Lâm Đồng: Chủ động sản xuất và chống hạn mùa khô

Thứ tư, 08/02/2023 - 22:33

(Lamdongtv.vn) - Theo dự báo của ngành Nông nghiệp, mùa khô năm 2023 sẽ diễn biến phức tạp, một số khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng sẽ đối mặt với tình trạng khô hạn, trong đó khu vực ngoài công trình thủy lợi có khoảng 100 ha đến 200 ha cây trồng thiếu nước tưới; khu vực có công trình thủy lợi nhỏ hoặc hư hỏng sẽ gây thiếu nước tưới cho khoảng 30 ha đến 50 ha cây trồng

 Trước tình hình này, Ngành nông nghiệp và nông dân các địa phương đang tập trung các giải pháp, chủ động sản xuất phòng chống hạn hán, nhất là vào cao điểm của mùa khô. 

 

 
Với hệ thống tưới phun tự động được đầu tư bài bản đã giúp gia đình Bùi Thị Mận ở thôn 7 xã Tân Lâm huyện Di Linh tiết kiệm được nguồn nước, chủ động phòng chống hạn khi mùa khô sắp đến. Ngoài ra, từ hệ thống tưới này cũng giảm thiểu tình trạng xói mòn đất, giữ ẩm cho cây trồng trong thời gian dài. 

 
Dự báo, năm 2023 thời tiết sẽ diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, ngoài xây dựng kế hoạch để chủ động cho công tác chống hạn mùa khô, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, Ngành Nông nghiệp, các địa phương đã thực hiện tốt việc phân phối và xây dựng kế hoạch điều tiết nước một cách hợp lý nhất, chỉ đạo tập trung sản xuất đồng trà, đồng vụ. Song song đó, đẩy công tác tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý và hiệu quả. Riêng đối với những địa bàn khó khăn về nguồn nước, ngành nông nghiệp đẩy mạnh hỗ trợ kinh phí để bà con nông dân chuyển đổi cây trồng, mùa vụ phù hợp với điều kiện canh tác mùa khô, nhất là các loại cây ăn quả; áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: tỉa cành, tạo tán, tủ gốc nhằm giữ nước, giữ ẩm cho cây trồng….
  
Thuận lợi là thời gian vừa qua, một số địa phương đã có mưa. Nhưng ở vùng trồng lúa tại các huyện phía Nam, gồm Cát Tiên, Đạ Tẻh và Đạ Huoai vẫn có nguy cơ thiếu nước cho các loại cây trồng từ 100 ha đến hơn 800ha. Dù hệ thống thủy lợi được đầu tư, đảm bảo nước tưới cho cây trồng, tuy nhiên tại các địa phương này hầu hết khi vào cao điểm mùa khô các ao hồ, sông, suối đều khô hạn. Theo dự báo của Ngành Nông nghiệp và qua khảo sát mùa khô năm nay một số địa phương có nguy cơ thiếu nước tưới: như Tp Đà Lạt tại các hồ Cầu Cháy, Lộc Quý, Tà Nung… giảm khả năng tích nước, ảnh hưởng sản xuất đến khu vực các phường 5, 11, xã Xuân Trường, Tà Nung. Ngoài ra, địa bàn Tp Bảo Lộc, Lâm Hà trên các sông Đạ Dâng, Cam Ly, Đa Cho Mo cũng sẽ đối mặt khô hạn. Tại huyện Di Linh là địa bàn các xã Tam Bố, Gia Bắc, Sơn Điền… Do đó nhiều giải pháp chống hạn đang được các địa phương triển khai.
 

 
Vẫn biết sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, hiện tại một số địa phương trong tỉnh đã xuất hiện một số cơn mưa cục bộ qua đó đã hạn chế được phần nào tình trạng thiếu nước trong mùa khô. Nhưng có thể thấy rằng, bên cạnh sự hỗ trợ đầu tư các công trình thủy lợi thì nếu người nông dân làm chủ được hoạt động sản xuất, tập trung chuyển đổi mùa vụ, sản xuất phù hợp trong điều mùa khô sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời thích ứng tốt với điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khắc nhiệt trong giai đoạn hiện nay./.
 

 
Quang Hoạt - Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa