Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra rừng và khảo sát Quốc lộ 28B tại Di Linh

Thứ sáu, 17/02/2023 - 08:37

(Lamdongtv.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận đã đến kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng; phát triển du lịch vùng và khảo sát tuyến Quốc lộ 28B trên địa bàn huyện Di Linh kết nối với tỉnh Đắk Nông. Cùng đi có Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm S; Lãnh đạo Ngành Nông nghiệp và Chính quyền địa phương.

 

 
       Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận cùng thành viên đoàn công tác đã kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Thượng, huyện Di Linh. Với hơn 5.300ha, chủ yếu là rừng tự nhiên và rừng phòng hộ xung yếu nằm ven hồ Thủy điện Đồng Nai 3, Năm 2022 và 2 tháng đầu năm nay, Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Thượng không để xảy ra tình hình phức tạp trên lâm phần. Các vụ vi phạm nhỏ, lẽ được xử lý kịp thời. Ông Trần Đức Quận đánh giá cao công tác bảo vệ rừng của đơn vị quản lý. Đồng thời đề nghị chủ rừng và chính quyền Di Linh tiếp tục làm tốt công tác này; đặc biệt đây là cao điểm mùa khô, không lơ là, chủ quan, đề cao công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
 


 
       Tuy nhiên quá trình kiểm tra, vấn đề Bí thư Tỉnh ủy quan tâm và đặt nhiều câu hỏi với chính quyền địa phương và chủ rừng, tại sao trên đất lâm nghiệp của nhà nước lại có khá nhiều công trình xây dựng trái phép và cây trồng trái phép mọc lên. Nguyên nhân và xử lý khó khăn ra sao. Báo cáo với BTTU Trần Đức Quận, lãnh đạo huyện Di Linh cho biết: địa phương đã có nhiều biện pháp giải quyết, nhưng việc vi phạm vẫn tái diễn, và có chiều hướng phức tạp của đối tượng lấn chiếm thời gian gần đây. Ông Trần Đức Quận, đề nghị sau buổi kiểm tra hôm nay, giao Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ngành Nông nghiệp và Cấp ủy, Chính quyền Di Linh phối hợp xử lý dứt điểm. Tuyệt đối không để tiếp tục phát sinh tình trạng lấn chiếm. Cá nhân, tập thể nào không chấp hành phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nếu cần thiết báo cáo UBND tỉnh để có phương án tiến hành cưỡng chế trồng lại rừng. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu UBND huyện Di Linh sớm báo cáo rõ về công tác quy hoạch 3 loại rừng, phải cụ thể những lâm phần, ranh giới đất nông nghiệp, lâm nghiệp trong vùng rừng. 
 


 
     Thị sát vùng hồ Thủy điện Đồng Nai 3, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận, khẳng định: Nơi đây có phong cảnh rất đẹp, thiên nhiên ban tặng những giá trị để phát triển du lịch. Nhưng tại sao chúng ta vẫn đang hoang phí tiềm năng này. Theo lãnh đạo huyện Di Linh, trước đây địa phương cũng đã kêu gọi các nhà đầu tư vào khảo sát và có phương án đầu tư ở khu vực này, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có phương án khả thi nào được triển khai thực hiện. Ông Trần Đức Quận, lưu ý địa phương cần có phương án cụ thể để đánh thức tiềm năng, phát triển du lịch ở khu vực. Tuy nhiên, sự phát triển phải được thực hiện trên nguyên tắc không tác động nhiều vào cảnh quan, đảm bảo làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Việc phát triển du lịch ở khu vực Hồ thuỷ điện Đồng Nai 3 sẽ tạo điểm tựa lớn cho huyện Di Linh phát triển, nhất là khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương được hoàn thành.
     Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận, Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh và đoàn công tác đã tiến hành khảo sát tuyến quốc lộ 28B đoạn nối Đắk Nông – Di Linh. Việc khảo sát để chuẩn bị cho việc nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông, tạo tiền đề cho sự liên kết, phát triển vùng trong thời gian sắp tới.
 

 
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa