Tin tức

Hồ chứa nước Ta Hoét: Nâng cao sinh kế cho người dân

Thứ bảy, 18/02/2023 - 08:41

(Lamdongtv.vn) - Dự án hồ chứa nước Ta Hoét tại thôn K’Rèn, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng do Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, cải thiện sinh kế cho người dân trong khu vực.


 


 
Dự án được Trung ương bố trí nguồn kinh phí hơn 981 tỷ đồng tỷ đồng.  Sau khi hoàn thành, hồ có dung tích chứa 13,86 triệu m3 nước, diện tích mặt hồ hơn 100ha. Hồ Ta Hoét có khả năng cấp nước tưới cho diện tích 2.580 ha đất canh tác thuộc các xã Hiệp An, Tân Hội, xã Tân Thành từ đó góp phần nâng cao thu nhập trên từng đơn vị sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân. Trong lúc đó hiện nay, khi chưa có hồ Ta Hoét, hiệu quả sử dụng diện tích đất nông nghiệp của các địa phương này rất thấp do thiếu nước, không chuyển đổi được cơ cấu cây trồng vật nuôi. Ngoài ra, hồ Ta Hoét còn cấp nước bổ sung cho 500 ha thuộc khu tưới của hồ Tuyền Lâm, cấp nước sinh hoạt cho khoảng 65.000 người  trong đó 15.000 người thuộc hai xã Tân Hội, Tân Thành và  50.000 người thuộc thị trấn Liên Nghĩa huyện Đức Trọng. 
 

 
Điều quan trọng khác là khi triển khai dự án hồ chứa nước Ta Hoét sẽ cắt lũ cục bộ từ thượng nguồn và các dòng hợp thủy khác, góp phần không nhỏ vào việc ổn định sản xuất của người dân tại các khu vực trước đây bị ngập lụt cục bộ trên địa bàn xã Hiệp An. Bên cạnh đó, khi hoàn thành, Hồ Ta Hoét sẽ kết hợp tạo cảnh quan du lịch và góp phần cải thiện tiểu khí hậu của vùng dự án, nuôi trồng thuỷ sản trong lòng hồ góp phần quan trọng trong việc cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống của nhân dân trong khu vực. Công trình Hồ chứa nước Ta Hoét  sẽ đưa vào sử dụng vào đầu năm 2025.
 

 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa