Tin tức

Hội nghị trực tuyến toàn quốc: Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ tư, 22/02/2023 - 09:24

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 24/2 , tại Hà Nội, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới

Về phía tỉnh Lâm Đồng có sự tham dự của ông Võ Ngọc Hiệp – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các sở, ban , ngành trong tỉnh. 
Tại hội nghị, Bộ kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo những kết quả trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022, công tác quản lý , giao và giải ngân kế hoạch vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Theo đó, 3 chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) được thực hiện giai đoạn này gồm: Phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; xóa đói giảm nghèo bền vững;  xây dựng nông thôn mới. Căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025, dự toán ngân sách Trung ương năm 2022 cho các bộ, cơ quan và địa phương thực hiện với tổng số vốn khoảng trên 92 nghìn tỷ đồng, chiếm 92,06% tổng vốn cho các địa phương, trong đó giao kế hoạch vốn năm 2022 là hơn 34 nghìn tỷ đồng cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.
 
Riêng tại tỉnh Lâm Đồng, được bố trí gần 600 tỷ đồng đồng đến thời điểm này đã giải ngân vốn đầu tư phát triển được gần 333 tỷ đồng, đạt 81%. Giải ngân vốn sự nghiệp trên 63 tỷ đồng. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 với chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay đã giải ngân trên 7,7 tỷ đồng còn với chương mục tiêu tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là 3,7 tỷ đồng nhưng vẫn chưa được giải ngân . Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu của một số tỉnh , thành phố nêu rõ: Tiến độ xây dựng và trình ban hành các văn bản quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG theo thẩm quyền của các bộ, cơ quan Trung ương còn chậm làm ảnh hưởng đến công tác triển khai, tổ chức thực hiện. Kinh phí sự nghiệp của chương trình MTQG năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023 đã được Thủ tướng Chính phủ giao nhưng đến nay Bộ Tài chính chưa có văn bản giao dự toán chi tiết cho các bộ, ngành Trung ương và địa phương để thực hiện. Nhiều địa phương hiện nay còn lúng túng trong công tác kiện toàn bộ máy tham mưu giúp việc thực hiện chương trình nông thôn mới và bố trí cán bộ chuyên trách do thiếu cơ sở pháp lý cụ thể.
Kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát kiến nghị của các địa phương để khẩn trương trình cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Các Bộ: Tài chính; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lao động, Thương binh và Xã hội và Ủy ban Dân tộc phối hợp cùng các cơ quan chủ dự án ban hành các văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền để các địa phương có cơ sở triển khai, phê duyệt dự toán và tổ chức thực hiện các chương trình MTQG. Đồng chí yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đã phân bổ nguồn vốn cần triển khai ngay các chương trình. Đặc biệt, các địa phương cần có quyết tâm cao giải ngân xong nguồn vốn của các chương trình MTQG trong năm nay theo đúng kế hoạch để góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa