Tin tức

Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh lấy ý kiến Luật Đất đai

Thứ bảy, 04/03/2023 - 07:19

(Lamdongtv.vn) - UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Bà Phạm Thị Phúc, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng các thành viên Mặt trận tổ quốc và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự

Tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, thống nhất về việc cần thiết phải sửa đổi Luật Đất đai nhằm khắc phục, điều chỉnh, bổ sung những vấn đề bất cập, tồn tại đối với Luật Đất đai năm 2013 nhằm hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý sử dụng đất. Các đại biểu quan tâm, góp ý nhiều nội dung liên quan đến vấn đề định khung giá đất. Cần quy định cụ thể trong Luật về phương pháp định giá đất. Làm rõ khái niệm giá đất thị trường. Về nguyên tắc thu hồi đất cần thống nhất trình tự, thủ tục thu hồi, các bước, nhất là thời gian niêm yết và thông báo đến người dân cần quy định chi tiết, cụ thể để dễ thực hiện. Trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cũng cần xác định thời gian cụ thể đối với các dự án thu hồi đất của người dân nếu không hoàn thành được thì phải trả lại đất cho người dân. Bên canh đó cũng cần có cơ chế giám sát đối với vấn đề thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cũng như tái định canh định cư. Một số ý kiến yêu cầu cần làm rõ các khái niệm về quy định tái định canh định cư như nơi ở mới phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Tiêu chí nào bằng, tiêu chí bào hơn phải cụ thể hóa, tránh tình trạng chung chung. 
Các ý kiến góp ý của các chuyên gia, đại diện các ban, ngành... sẽ được Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh tiếp thu, tổng hợp, báo cáo Ban soạn thảo Dự án luật của Quốc hội và các cơ quan liên quan, qua đó phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, huy động trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai. Tạo sự thống nhất và đồng thuận của Nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đất đai./. 
Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa