Tin tức

Lâm Đồng tập trung các phương án phòng chống cháy rừng

Thứ ba, 21/03/2023 - 08:59

(Lamdongtv.vn) - Với phương châm “phòng hơn cứu hỏa”, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện đã triển khai các phương án phòng chống cháy rừng. Thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, năm 2022 số vụ cháy rừng trên địa bàn Lâm Đồng giảm hơn 70% so với năm trước.

Mùa khô năm nay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh các chủ rừng không tổ chức đốt thảm bì, tổ chức các biện pháp thu gom, làm đường băng cản lửa, đặc biệt nhiều chủ rừng sáng tạo xây dựng nhóm, tổ làm chòi bảo vệ rừng di động ở những vùng rừng có nguy cơ cháy cao để phòng ngừa. Với nhiều giải pháp, công tác phòng chống cháy rừng đang được các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc.
 

 
Thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, năm 2022 số vụ cháy rừng trên địa bàn Lâm Đồng giảm hơn 70% so với năm trước. Dịp trước, trong và sau tết Quý Mão, nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, nên không xảy ra cháy rừng lớn. Mùa khô 2023, dự báo của cơ quan chức năng, thời tiết sẽ tiếp tục diễn bức phức tạp. Nhiều diện tích rừng thông ở Lâm Đồng năm đan xen khu dân cư, vùng sản xuất. Điều này cảnh báo, tiềm ẩn cháy rừng đang ở mức cao.
 

 
Trên các dãy rừng giáp ranh ở Di Linh thời điểm nay hanh khô. Nắng nóng. Nhiều vùng rừng lại nằm liền kề khu vực canh tác của người dân. Nếu bất cẩn khi dùng lửa trong rừng thì cháy rừng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Năm 2022, những diện tích này được đốt trước, nhưng năm nay các chủ rừng thực hiện phương án phân công tổ nhận khoán làm chòi tại chỗ, thực hiện tuần tra 24/24.
 
Không đốt trước vật liệu cháy, do đó dưới tán rừng có khá dày thảm thực bì. Khu vực rừng ở huyện Đam Rông do Ban quản lý rừng Sêrêpôk quản lý với hơn 50 nghìn ha. Từ trên đỉnh cao nhìn xuống, rừng nằm đan xen với nhà ở cư dân. Về phía chủ rừng, thời điểm này, đơn vị họp tổ nhận khoán cùng với các lực lượng lập chòi canh gác, tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho bà con. Cách làm này đã nâng cao nhận thức cho người dân vùng rừng.
 

 
Đặc thù rừng Lâm Đồng chiếm diện tích khá lớn là rừng thông. Vì vậy, cháy rừng tiềm ẩn cao. Theo các hộ nhận khoán bảo vệ rừng, diện tích họ quản lý chủ yếu là rừng trồng, nhưng lượng người ra vào ngày càng nhiều vì nhiều lý do như, sản xuất nông – lâm dưới tán rừng, du lịch tham quan nên việc bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng ngày càng phức tạp, đặc biệt là vào các dịp lễ, ngày nghỉ cuối tuần. 
 

 
Theo dự báo của Cục Kiểm lâm Việt Nam, Lâm Đồng  cũng như các tỉnh Tây Nguyên hiện đang ở cao điểm mùa mùa khô, mức báo động cháy rừng khá cao và luôn được đặt lên hàng đầu. Tại các vùng rừng, nhất vùng rừng giáp ranh, địa bàn có diện tích rừng nằm trong diện nguy cơ xảy ra cháy rừng cao thì việc chủ động phương án mới, linh động phòng chống cháy rừng là rất cần thiết
Lâm Đồng có gần 600.000 ha đất lâm nghiệp, trong đó diện tích có rừng hơn 530.000ha, bao gồm trên 80.000ha rừng đặc dụng, hơn 170.000 ha rừng phòng hộ và trên 300.000 ha rừng sản xuất. Không chủ quan với “giặc lửa” là phương châm luôn được các lực lượng và tổ nhận khoán bảo vệ rừng và nhân dân các địa phương đề cao. Vì thực tế cho thấy, trong mùa khô, cảnh giác, không lơ là phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ then chốt, được đặt lên hàng đầu để giữ rừng bình yên.
 

 
Mạnh Thành - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa