Tin tức

Đức Trọng: Quyết liệt đẩy lùi tình trạng xâm hại rừng

Thứ hai, 20/03/2023 - 07:13

(Lamdongtv.vn) - Với quyết tâm giữ độ che phủ rừng, không để tình trạng xâm hại, lấn chiếm đất lâm nghiệp xẩy ra trên địa bàn, đặc biệt là đối với những khu vực đất đai có giá trị cao, ngành chức năng huyện Đức Trọng đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn xâm hại rừng ở địa phương


Từ năm 2018 tới nay các tiểu khu 301 thuộc xã Tân Thành, tiểu khu 367 thuộc vùng Loan và tiểu khu 267C thuộc xã Hiệp An luôn là những điểm nóng thường diễn ra tình trạng xâm hại rừng để lấy gỗ và lấn chiếm đất lâm nghiệp. Để ngăn chặn tiến tới chấm dứt thực trạng này, ngành chức năng huyện Đức Trọng đã triển khai nhiều biện pháp khác nhau. Tại tác tiểu khu giáp ranh với các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, việc tuần tra giám sát rừng được tăng cường. Các Ban quản lý rừng đã cắm chốt túc trực 24/24 giờ hàng ngày tại những địa điểm thường xẩy ra nạn phá rừng lấy gỗ. 
 


 
Không chỉ các tiêu khu giáp ranh các tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận mà một số tiểu khu thuộc địa phận các xã Tân Thành, đặc biệt là các tiểu khu nằm gần cửa ngõ vào thành phố Đà Lạt như 267C, 268 thuộc xã Hiệp An cũng là những điểm nóng đối với công tác quản lý bảo vệ rừng thời gian qua. Ngoài các giải pháp truyền thống như tuần tra, bảo vệ, bám sát địa bàn, các đơn vị quản lý bảo vệ rừng và chính quyền các xã của huyện Đức Trọng còn triển khai hệ thống Cemara nhằm giám sát rừng 24/24 giờ. Khi phát hiện trường hợp xâm lấn rừng, ngoài giải tỏa và cho trồng rừng ngay, các cơ quan chức năng đã tiến hành vào cuộc điều tra xử lý. Cương quyết không để lọt các đối tượng vi phạm. 
 


 
Sự quyết liệt của các cấp chính quyền cũng như các đơn vị quản lý bảo vệ rừng đã và đang phát huy hiệu quả tích cực. Từ cuối năm 2021 tới nay, tại các tiểu khu trước đây là điểm nóng trên địa bàn huyện Đức Trọng không ghi nhận các vụ xâm hại rừng mới. Đây là tín hiệu tốt. Tuy nhiên việc quản lý bảo vệ rừng đối với các điểm nóng trên địa bàn huyện Đức Trọng vẫn cần phải được triển khai quyết liệt, mỗi cán bộ quản lý bảo vệ rừng phải thường xuyên nâng cao trách nhiệm được giao, có như vậy mới hạn chế và tiến tới chấm dứt được nạn xâm hại rừng, giữ gìn là phổi xanh của địa phương ngày một tốt hơn./.
 
Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa