Tin tức

UBXH giám sát pháp luật phòng chống ma túy và mại dâm tại Lâm Đồng.

Chủ nhật, 12/03/2023 - 08:41

(Lamdongtv.vn) -Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đỗ Thị Lan cùng các thành viên giám sát của Ủy ban Xã hội Quốc hội khóa XV đã có buổi làm việc với Công an tỉnh, Sở Lao động Thương Binh và Xã hội và UBND thành phố Đà Lạt về việc thực hiện chính sách pháp luật phòng chống ma túy và mại dâm

Ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh và Tp. Đà Lạt đã tham dự.
 

 
Báo cáo với Đoàn giám sát của Ủy ban Xã hội của Quốc hội, lãnh đạo công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Tính đến giữa tháng 2/2023, toàn tỉnh Lâm Đồng có 2.570 người nghiện và sử dụng ma túy. Hơn 1.800 người ngoài xã hội, Hơn 300 người trong các trung tâm cai nghiện, gần 300 người trong nhà tạm giữ, trên 150 người trong trại giam và các cơ sở giáo dục, trại cải tạo. Trong 2 năm 2021-2022 công an đã bắt giữ hơn 800 vụ, trên 1.300 đối tượng vi phạm các tội về ma tuý; Thu giữ: 29,03 Kilogram ma túy tổng hợp; 3,67 Kilogram Heroin; 71,18 Kilogram cần sa; gần 2000 cây cần sa. So với thời gian trước liền kề số vụ bắt giữ tội phạm ma túy nhiều hơn 200 vụ. Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy. Công an tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã phối hợp tốt chính quyền cơ sở triển khai, thực hiện có hiệu quả các giải pháp cai nghiện, quản lý sau cai nghiện, tạo điều kiện tái hòa nhập cộng đồng.

 
Tại buổi làm việc với TP Đà Lạt, Đoàn giám sát của Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã nghe Công an thành phố Đà Lạt báo cáo, đến tháng 12/2022 trên địa bàn thành phố có 390 người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó 210 người nghiện ma túy, giảm hơn 200 người so với cùng kỳ. Số người sử dụng trái phép cần sa, heroin có xu hướng dịch chuyển sang sử dụng trái phép ma túy tổng hợp với tỷ lệ 73%. Số người nghiện ma túy không có việc làm chiếm tỷ lệ hơn 62%. Đã lập hồ sơ đối với gần 170 trường hợp để áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại xã, phường; lập hồ sơ 110 người đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trong 2 năm 2021 và 2022, Công an TP Đà Lạt đã phát hiện, xử lý gần 230 vụ ma túy với trên 350 đối tượng, thu giữ hơn 3kg ma túy các loại; Tổ chức 145 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, phát hiện khởi tố 19 vụ án, 64 đối tượng tổ chức mua bán, tang trữ trái phép chất ma túy. Hoạt động quản lý các đối tượng nghiện ma túy cũng như sau cai nghiện, công tác tái hòa nhập cộng đồng được ngành chức năng thực hiện có hiệu quả. Hoạt động phòng chống tệ nạn mại dâm được kiểm soát chặt chẽ, không có tụ điểm nóng. 
 

 
Tại các buổi làm việc, Công an tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Lâm Đồng và UBND thành phố Đà Lạt đã nêu một số bất cập, tồn tại trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống ma túy và mại dâm; Trong đó có vấn đề tái hòa nhập cộng đồng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và một số vấn đề liên quan khác. Đồng thời, giải đáp làm rõ một số vấn đề Đoàn giám sát của Quốc hội đặt ra liên quan đến công tác phòng chống ma túy và mại dâm của ngành và địa phương.
 

 
Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đỗ Thị Lan đề nghị các ngành của tỉnh và chính quyền thành phố Đà Lạt cần tích cực triển khai chỉ đạo của cấp trên liên quan tới thực hiện chính sách, pháp luật phòng chống ma túy và mại dâm; Cần có sự chỉ đạo mang tính định hướng giúp các cơ quan chức năng thuận lợi trong triển khai nhiệm vụ. Bên cạnh đó Lực lượng chuyên trách của tỉnh và TP Đà Lạt cần chủ động phối hợp với các ban, ngành tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội của địa phương. Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đỗ Thị Lan cũng đề nghị tổng hợp đầy đủ các ý kiến kiến nghị được nêu tại các buổi làm việc liên quan tới việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng chống ma túy và mại dâm để trình lên cấp có thẩm quyền xem xét./.

Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa