Tin tức

Phú Yên : Quả ngọt từ những chương trình giảm nghèo

Thứ năm, 16/03/2023 - 08:47

Giảm nghèo là hành trình dài và nhiều khó khăn. Bởi để một hộ gia đình đang chạy ăn từng bữa có thể đủ ăn, vươn lên khá giàu thì ngoài nỗ lực của bản thân, họ cần phải hỗ trợ bằng nhiều nguồn, nhiều chương trình khác nhau

Vì thế, ngay từ đầu năm, các địa phương đã xây dựng kế hoạch, chương trình giảm nghèo cụ thể, phù hợp với từng hộ gia đình. Thành quả của các chương trình giảm nghèo không chỉ giúp đời sống hộ dân nâng lên mà còn giúp các địa phương hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
 

 
Ở tuổi thất thập, chồng không làm việc được vì mắc chứng đãng trí ở người già nên mọi việc nhà, chăn nuôi bò, làm vài sào ruộng  đều do một tay bà Hạnh lo liệu. 3 năm trước, bà nhận được 10 triệu đồng hỗ trợ từ chương trình giảm nghèo của UBND huyện Tuy An. Cùng với vốn đối ứng, bà mua một con bò mẹ rồi chăm sóc cho đến nay. Là hộ cận nghèo nên đời sống khó khăn, tuổi già nhiều bệnh đau, khi cần tiền lo toan, bà đã bán đi 2 con bò để trang trải. 
 

 
Đây là hộ đầu tiên của xã An Hiệp, huyện Tuy An nuôi cầy vòi hương. Năm 2017, anh Nguyễn Tấn Khởi được xã An Hiệp hỗ trợ 50% vốn mua 5 cặp cầy vòi hương. Đất nhà có sẵn, anh làm chuồng trại rồi tận dụng thức ăn rẻ, sẵn có tại địa phương để chăn nuôi. Năm đầu tiên chăn nuôi, cầy vòi hương nhiều bệnh, chậm lớn do chưa thích nghi với môi trường, khí hậu địa phương. Những năm sau đó, đàn cầy vòi hương phát triển tốt, anh bắt đầu bán con giống cho các hộ dân trong và ngoài xã với giá 8 triệu đồng/ cặp.  Hiện đàn cầy hương của anh đã có 30 con bố mẹ và 40 con cầy vòi hương con. 2,3 năm gần đây, thu nhập từ đàn cầy vòi hương trung bình 200 triệu đồng/ năm. Không chỉ bán con giống, anh còn hỗ trợ kiến thức, kĩ năng và hướng điều trị bệnh ở cầy vòi hương cho các hộ dân trong xã, cùng nhau phát triển kinh tế.

 


 
Mỗi một hộ nghèo, hộ cận nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên khá giàu không chỉ là niềm vui của gia đình mà còn là quả ngọt của địa phương trong  hành trình giảm nghèo. Tại xã An Hiệp, năm 2022, địa phương này đã hoàn thành kế hoạch giảm nghèo đề ra từ đầu năm và  phấn đấu năm 2023, tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4%. 
Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh còn 31.882 hộ nghèo và cận nghèo, chiếm tỷ lệ 12,12%. Đến cuối năm 2023, tỉnh ta phấn đấu giảm 2.249 hộ nghèo (tương ứng giảm tỷ lệ 0,85%). Thời điểm này, các địa phương đang khẩn trương triển khai sớm các chương trình giảm nghèo như tạo sinh kế, đào tạo nghề cho thành viên hộ nghèo, Hỗ trợ việc làm bền vững, để sớm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo của năm./. 
 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa