Tin tức

Báo động tình trạng học sinh tăng cân, béo phì

Thứ năm, 16/03/2023 - 09:49

Tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em, nhất là trẻ sống ở vùng đô thị, thành phố lớn, đang ở mức báo động. Điển hình như tại TP.HCM, ghi nhận cho thấy tình trạng thừa cân, béo phì ở học sinh chiếm tỷ lệ cao nhất (gần 29%) trong số các bệnh tật học đường

Béo phì gây giảm sút sức khỏe, ảnh hưởng tới việc học tập, cuộc sống của trẻ. Và tình trạng này càng có xu hướng gia tăng do thói quen ăn uống, sinh hoạt hiện nay của trẻ và gia đình. 
 

 
Đây là buổi học thể dục dành cho những học sinh đang trong tình trạng thừa cân và béo phì của trường Tiểu học Hồng Đức, quận 8, TP.HCM. Toàn trường có hơn 500 học sinh, thì có gần 50% vượt cân và tới gần 30% em béo phì.
Báo cáo công tác khám sức khỏe học sinh năm học 2021-2022 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho thấy, tình trạng học sinh thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ cao nhất (28,96%) trong số các bệnh tật học đường. Trong đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng cao ở khối tiểu học và giảm dần ở các khối THCS, THPT. Trẻ béo phì sẽ tác động rất lớn đến việc rèn luyện sức khỏe, và học tập ngoài ra còn có thể gây nên nhiều bệnh cho trẻ, làm trẻ ti mặc cảm..
 


 
Theo chuyên gia sức khỏe, chế độ ăn giàu chất béo, đậm độ năng lượng cao, thói quen thức ăn nhanh… có mối liên quan chặt chẽ với sự gia tăng tỷ lệ tăng cân, béo phì. Việc trẻ ít tập luyện thể dục, xem tivi, máy tính, chơi game quá nhiều… cũng góp phần dẫn đến tăng cân, béo phì.  Để phòng tránh thừa cân, béo phì, cần sự kết hợp giữa nhà trường và phụ huynh trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, nuôi dạy trẻ một cách khoa học, hợp lý.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý, thói quen sinh hoạt lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, hạn chế ngồi xem tivi, máy tính, trò chơi điện tử… cả ở nhà và tại trường học là những điều giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân ở trẻ ngay từ sớm. Bởi khi trẻ không được kiểm soát cân nặng, có thể diễn tiến thành một người lớn béo phì.
 

 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa