Tin tức

World Bank dự báo: Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 ở mức 6,3%, lạm phát 4,5%.

Chủ nhật, 12/03/2023 - 08:29

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ hạ còn 6,3% trong năm 2023, sau khi đạt mốc cao 8% vào năm trước đó. Theo WorldBank, tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam chững lại và gặp phải áp lực do tăng trưởng ở khu vực dịch vụ chững lại.


 
 Giá cả và lãi suất leo thang ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và hộ gia đình. Lạm phát của Việt Nam cũng được dự báo đứng ở mức khoảng 4,5%.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Đồng thời, chính sách tài khóa và tiền tệ phải đồng bộ để đảm bảo hỗ trợ nền kinh tế, và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô hiệu quả. Việt Nam sẽ đứng trước sự lựa chọn chính sách và Chính phủ sẽ cần quyết liệt hơn trong giai đoạn nhiều biến động này.

Bình luận về những tác động của vụ việc Ngân hàng Silicon valley SVB của Mỹ phá sản và những tác động của nó tới thị trường tài chính toàn cầu và Việt Nam, đại diện World Bank cho biết:

Ông Andrea Coppola, Chuyên gia Kinh tế trưởng World Bank Việt Nam cho hay: Vụ việc SVB cho thấy những bài học lớn về quản trị rủi ro của các ngân hàng và hoạt động giám sát của các cơ quan chức năng. Việc quản trị rủi ro kém, nghiệp vụ đầu tư có vấn đề sẽ gây ra những rủi ro cho các ngành nhạy cảm như ngân hàng 

World Bank cũng đã công bố báo cáo chuyên đề đặc biệt về khu vực dịch vụ của Việt Nam, trong đó chỉ ra bốn nội dung cải cách có thể giúp mở ra tiềm năng để khu vực này đem lại thêm nhiều việc làm và tạo thêm nhiều giá trị gia tăng. Để có thể hoàn thành mục tiêu trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần khai thác hiệu quả hơn nữa khu vực dịch vụ đa dạng để duy trì tăng trưởng năng suất bền vững.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa