Tin tức

Đánh thức tiềm năng du lịch “ốc đảo” Lùng Cúng – Lào Cai

Thứ hai, 20/03/2023 - 07:36

Đến với bản Lùng Cúng, ở vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái), du khách sẽ được ngắm vẻ đẹp của các loài hoa đặc hữu như; đỗ quyên đỏ, hoa đào ta, hoa mận, hoa đào chuông cùng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, thấp thoáng những ngôi nhà truyền thống cổ kính của đồng bào Mông

Trong tương lai không xa, đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu khám phá thiên nhiên và văn hóa vùng cao.
Bản Lùng Cúng, xã Nậm Có, nằm ở độ cao trên 2000m so với mực nước biển. Tại đây có hơn 200 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Vào mùa xuân, ở đây được ví như thiên đường của các loài hoa. Sang tháng 3, anh Giàng A Súa, Giám đốc một HTX chuyên về du lịch cộng đồng, đã đến thăm bản Lùng Cúng, khảo sát vẻ đẹp tiềm năng nơi đây để chuẩn bị đưa du khách đến thăm.
Vào mùa xuân, ở Lùng Cúng không chỉ có vẻ đẹp của hoa cỏ tự nhiên đặc hữu vùng miền như; đỗ quyên đỏ, đào chuông…. người dân trong bản còn trồng và phát triển một số loài cây trở thành cây kinh tế như Táo mèo “Sơn Tra”, Mận, Đào ta… Thấp thoáng, ẩn hiện giữa bạt ngàn các màu hòa là những mái nhà cổ kính, rêu phong. Đồng bào ở đây vẫn còn giữn gìn được nhiều nếp nhà truyền thống.

Ông Lù Dử Vừ - bản Lùng Cúng, xã Nậm Có huyện Mù Cang Chải, Yên Bái cho hay: Hiện nay tại bản còn khá ít ngôi nhà của chúng tôi được giữ nguyên vẹn như này, nên tôi và gia đình sẽ cố gắn gìn giữ cho thế hệ sau và nếu có điều kiện thì tôi và gia đình sẽ làm ngôi nhà khác để ở và lập mái bằng vật liệu khác cho đảm bảo. Đôi với ngôi nhà này tôi sẽ giữ lại để con cháu sau này được biết và tìm hiểu về văn hóa của người Mông cũng như giới thiệu đến du khách
Ông Thào Sú Rùa – Bản Lùng Cúng, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái chia sẻ: Bản thân tôi là người cao tuổi, tôi thấy bản Lúng Cúng của chúng tôi dù rất xa trung tâm nhưng có vẻ đẹp riêng của nó nhất là vào mùa xuân này thì có rất nhiều loài hoa đẹp và gìn giữ được sự nguyên sơ của bản. Vì vậy tôi mong muốn các cấp tạo điều kiện và quan tâm đến việc hưỡng dẫn, đào tạo giúp thế hệ trẻ của bản biết cách vận dụng thế mạnh của bản để phát triển du lịch thu hút du khách đến thăm quan tạo nguồn thu cho người dân để người dân của bản được phát triển về mọi mặt như các bản vùng thấp. 
Những năm gần đây, cấp ủy và chính quyền xã Nậm Có đã huy động các nguồn lực để bê tông hóa tuyến đường từ trung tâm xã lên bản Lùng Cúng. Chính quyền địa phương cũng hướng dẫn và vận động người dân gìn giữ phát huy các giá trị văn hóa để từng bước phát triển du lịch cộng đồng, tạo nguồn thu cho người dân.
Với lợi thế thiên nhiên và con người làm tiềm năng phát triển du lịch, cùng sự cố gắng của cấp ủy chính quyền và người dân địa phương, trong tương lai không xa, bản Lùng Cúng sẽ là điểm đến thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, du lịch.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa