Tin tức

Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh giám sát phát triển năng lượng

Chủ nhật, 12/03/2023 - 08:37

(Lamdongtv.vn) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Nguyễn Tạo làm Trưởng đoàn cùng các vị đại biểu Quốc Hội tỉnh đã thực hiện giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng tại huyện Lạc Dương và thành phố Đà Lạt. Cùng dự còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo các địa phương.

 

 
Tại huyện Lạc Dương, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đã khảo sát, kiểm tra thực tế tình hình phát triển năng lượng tại dự án thủy điệnYantansien của Công ty Cổ phần thủy điện Cao Nguyên - Sông Đà tại xã Đưng Knớ. Báo cáo với đoàn đại biểu quốc hội tỉnh, chủ đầu tư dự án thủy điệnYantansien cho biết, nhà máy đi vào hoạt động từ năm 2014, sản lượng hòa lưới điện quốc gia đạt 920 triệu kw, doanh thu gần 1000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng. Bên cạnh những thuận lợi thì hiện dự án thủy điện Yantansien cũng đang gặp một số khó khăn như việc lòng hồ chứa nước bị bồi lắng làm giảm dung tích chứa nước, một số khu vực của dự án bị người dân lấn chiếm đất. Chủ đầu tư dự án cũng đã giải trình một số nội dung đoàn công tác nêu ra tại buổi giám sát, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến vấn đề đầu tư và khai thác vận hành của dự án, công tác trồng rừng trong phạm vi dự án.
 


 
Tại thành phố Đà Lạt đoàn giám sát đã kiểm tra hoạt động của nhà máy điện gió Cầu Đất tại xã Trạm Hành, nghe chủ đầu tư báo cáo những thuận lợi khó khăn trong quá trình triển khai dự án. Đến thời điểm này dự án điện gió Cầu Đất đã đầu tư gần 2300 tỷ đồng, sản lượng điện hàng năm trên 200kwh/năm. Hiện chủ đầu tư đang gặp một số khó khăn liên quan đến việc chậm tiến độ đầu tư do ảnh hưởng dịch bệnh covid19, không kịp hưởng cơ chế giá điện ưu đãi theo quy định cũng như vấn đề hòa lưới điện quốc gia, vấn đề thu hồi đất điều chỉnh quy mô dự án. 
 

 
  Ông Nguyễn Tạo, Phó chuyên trách Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đánh giá các dự án sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của tỉnh cũng như cả nước. Lưu ý chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành các dự án cần chủ động tháo gỡ những vướng mắc mang tính chủ quan trong quá trình hoạt động. Thực hiện đúng các quy định pháp luật về đầu tư, khai thác sử dụng. Đối với những nội dung kiến nghị của chủ đầu tư các dự án thủy điện Yantansien và nhà máy điện gió Cầu Đất, đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết./. 
 

 
Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa