Tin tức

Trung ương hội nạn nhân chất độc da cam làm việc tại tỉnh Lâm Đồng

Chủ nhật, 12/03/2023 - 08:05

(Lamdongtv.vn) - Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch Trung ương Hội nạn nhân chất độ da cam làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng về việc thực hiện chỉ thị số 43 của Ban bí thư Trung ương Đảng trong việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Cùng làm việc với đoàn có bà Phạm Thị Phúc – UVBTV – Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy, ông Võ Ngọc Hiệp, UVBTV – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan, hội thanh niên xung phong và hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh.
 

 
Theo thống kê, Lâm Đồng hiện có 11 hội nạn nhân chất độc da cam cấp huyện, 66 hội cấp xã, 31 chi hội cấp cơ sở với trên 3.900 hội viên trong đó đó có hơn 2.000 nạn nhân được hưởng chế độ đối với người có công với cách mạng, người nhiễm chất độc hóa học trực tiếp là  1.513 người, 495 người gián tiếp thuộc thế hệ con của nạn nhân. Số 521 người còn lại không được hưởng bởi do bị cắt , giảm chế độ theo kết luận của thanh tra Bộ Lao động – thương binh xã hội và nhiều lý do khác. Qua 7 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban bí thư Trung ương Đảng, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, hoạt động của các cấp hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, công tác quản lý nhà nước được tăng cường . Trên cơ sở vận động, các cấp hội đã chủ động tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam, phối hợp cùng UBMTTQ tỉnh xây mới 4 căn nhà và sữa chữa 4 căn nhà cho gia đình nạn nhân chất độc da cam. Qua đó, giúp các gia đình nạn nhân ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện, tỉnh Lâm Đồng còn gặp một số khó khăn như: Việc kiện toàn xây dựng tổ chức hội đặc thù vẫn chưa được quan tâm; đề xuất tỉnh cho chủ trương để tự chủ trong việc xây dựng nguồn quỹ hội nhằm thuận tiện cho các hoạt động của hội; sớm có chính sách đối với những nạn nhân chất độ da cam bị thất lạc giấy tờ, hồ sơ vẫn chưa được công nhận để hưởng các chế độ ưu tiên…

 


 
Tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đánh giá cao công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 43 của tỉnh Lâm Đồng trong thời gian qua. Đồng thời, Thượng tướng đề nghị: Tỉnh Lâm Đồng tiếp tục chỉ đạo để triển khai tốt hơn nữa Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư. Đặc biệt, phải tuyên truyền đến cả hệ thống chính trị của tỉnh để quan tâm giải quyết tốt chế độ cho các nạn nhân. Tiếp tục nghiên cứu để giải quyết tốt chế độ cho người tham gia kháng chiến, người có công để họ được hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước. Đồng thời, phải rà soát, kiểm tra lại toàn bộ nạn nhân gián tiếp thuộc thế hệ con, từ đó, xem xét giải quyết chế độ bảo trợ xã hội cho họ. Tăng cường kiểm tra, giám sát để không xảy ra tiêu cực trong việc giải quyết chế độ…/.

 


 
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa