Tin tức

Khởi động đề án Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý

Thứ hai, 20/03/2023 - 08:34

(Lamdongtv.vn) - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc Khởi động Đề án của Chính phủ “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” và phát động cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tham  dự  chương trình có 200 đại biểu đại diện Bộ, ban, ngành Trung ương; Hội LHPN Việt Nam. Tại điểm cầu Lâm Đồng có ông Võ Ngọc Hiệp – UVBTV Tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở ngành và lãnh đạo Hội LHPN tỉnh. 
Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”  được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 01 ngày 03/01/2023 trên cơ sở đề xuất của Hội LHPN Việt Nam. Đề  án với mục tiêu: Phát triển, củng cố  và nâng cao hiệu quả  hoạt động các  HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ;  hỗ  trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên và người lao động trong HTX. Nâng cao nhận thức của hội viên, phụ  nữ về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể. Phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, phụ  nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Theo đó, phấn đấu đến năm 2030, củng cố, hỗ  trợ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho ít nhất 1.500 HTX, 10.000 THT được các cấp Hội hỗ trợ thành lập. Tạo việc làm ổn định cho 30.000 thành viên, lao động nữ trong HTX, 100.000 lao động nữ trong THT.. Tư vấn, hỗ  trợ  thành lập mới 750 hợp tác xã do phụ  nữ  tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ..vvv…   
Hội nghị khởi động Đề án nhằm  kịp thời triển khai Đề  án, thống nhất nhận thức và trách nhiệm của  các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các Bộ, ngành, đoàn thể của trung ương, địa phương  trong  thực hiện đề án với mục tiêu  phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ và phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.  
    Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung để triển khai hiệu quả đề án“Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” một cách toàn diện và đạt hiệu quả cao. Đồng thời nêu lên những khó khăn, thách thức trong việc triển khai đề án, từ đó tìm giải pháp tháo gỡ.. Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND - Võ Ngọc Hiệp cho biết: Trên cơ sở chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành nhiều cơ chế chính sách để cụ thể hóa và thúc đẩy kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, trong đó có các chính sách hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý.
Đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có 92 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, tham gia quản lý, chiếm trên 18% trên tổng số hợp tác xã trong tỉnh, có 2 hợp tác xã có sản phẩm OCOP 3 sao. Các hợp tác xã do phụ nữ làm chủ có vai trò quan trọng trong sản xuất, liên kết sản xuất, bao tiêu nông sản, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm nghèo, an sinh xã hội, phát triển kinh tế của địa phương; đồng thời cùng chính quyền xây dựng và phát triển các sản phẩm tiềm năng, chủ lực, có lợi thế so sánh của địa phương. Để việc triển khai thực hiện Đề án thực sự trở thành phong trào rộng rãi trong các cấp Hội LHPN và các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn tỉnh, tỉnh Lâm Đồng cũng đã xác định một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, tham gia quản lý. Bên cạnh đó, ông Võ Ngọc Hiệp - Phó chủ tịch UBND cũng kiến nghị với Trung ương cần ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ cho hợp tác xã do phụ nữ làm chủ tại các vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào DTTS và tổ chức các lớp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo, mô hình mới của các địa phương, đơn vị để triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án trong thời gian tới. 

     Trong khuôn khổ chương trình, còn diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” là hoạt động thường niên trong khuôn khổ Đề  án 939  “Hỗ trợ phụ  nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025” nhằm động viên, khuyến khích phụ  nữ ở mọi tầng lớp, lứa tuổi tích cực tham gia khởi nghiệp; khởi sự  kinh doanh; các tổ hợp tác/hợp tác xã, doanh nghiệp mới thành lập do phụ nữ làm chủ trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nhằm phát huy tài nguyên bản địa và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế  của từng địa phương trên cả nước; ưu tiên phụ nữ thuộc hộ  nghèo, khó khăn, phụ nữ là người dân tộc thiểu số, phụ  nữ khuyết tật, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, các nữ vận động viên chuẩn bị giải nghệ. Thông qua cuộc thi, sẽ lựa chọn, hỗ trợ các dự án tiềm năng, khả thi để hiện thực hóa góp phần thúc đẩy, thành lập mới, phát triển, duy trì hiệu quả  hoạt động của các chủ  thể tham gia dự  thi; phát hiện những nhân tố  tiêu biểu, tích cực để bồi dưỡng thành các gương điển hình về khởi nghiệp thành công để  tôn vinh và lan tỏa trong cộng đồng; bổ  sung số lượng vào đội ngũ doanh nhân nữ của địa  phương, của đất nước; góp phần thúc đẩy bình đẳng giới./. 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Thắp sáng hoa sen trên hồ Xuân Hương Đà Lạt

Lamdongtv.vn - Ban trị sự giáo hội phật giáo thành phố Đà Lạt đã tổ chức chương trình thắp sáng 7 đóa hoa sen trên Hồ Xuân Hương, mở đầu cho tuần lễ phật đản, phật lịch năm 2024. Tại buổi lễ, Ban tổ chức lễ phật đản, phật lịch 2568 thành phố Đà Lạt đã lần lượt thắp sáng 7 đóa hoa sen trên hồ xuân hương, 7 đóa hoa sen là biểu tượng cho 7 bước đi của đức phật lúc đản sinh.

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa