Tin tức

Trung Quốc là điểm sáng cho xuất khẩu nông thủy sản

Thứ tư, 22/03/2023 - 07:02

Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại có ý nghĩa rất lớn với doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam. Bắt kịp và thích ứng với thị trường tỷ dân này sẽ giúp nông sản, thủy sản Việt không chỉ giữ được đối tác quan trọng, mà còn là một chỗ đứng chắc chắn khi mà thị trường nhập khẩu châu Âu hay Mỹ đang giảm sức mua


Hai tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản xuất khẩu đến các thị trường nói chung đều giảm hai con số. Nhưng riêng đối với thị trường Trung Quốc, lũy kế 2 tháng chỉ giảm khoảng 7%. Con số xuất khẩu tiệm cận gần 160 triệu USD. Con số này cho thấy Trung Quốc là thị phần mà Việt Nam có thể tham gia khai thác tốt.
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong khi những khó khăn đến từ các thị trường nhập khẩu như châu Âu, Mỹ,thì thị trường Trung Quốc mở cửa từ đầu năm được coi là con gió xuôi tạo buồm cho hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là đối với nhóm hàng nông sản.
Với thị trường Trung Quốc, hiện nay không đơn giản là xuất khẩu tiểu ngạch như trước đây. Ngày càng có yêu cầu đòi hỏi cao về các tiêu chuẩn kỹ thuật, xuất xứ nguồn gốc cũng như nhiều điều kiện khác. Các doanh nghiệp thời gian gần đây cũng đã thích nghi dần với các điều kiện tiêu chuẩn khắt khe của nhiều thị trường..
Trung Quốc đang thực thi chủ trương đưa hoạt động thương mại vào chính quy, đồng thời liên tục tăng cường thực thi pháp luật khi chủ trương đưa hoạt động thương mại đi vào chính quy, nền nếp . Do đó, không chỉ gia tăng giá trị xuất khẩu, mà cần phải hướng đến xuất khẩu bền vững, và tìm cách giữ được đối tác quan trọng này./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa