Tin tức

Thị trường tích cực đón nhận thông tin giảm lãi suất điều hành

Thứ bảy, 18/03/2023 - 08:34

Lần đầu tiên trong 2 năm, Ngân hàng nhà nước giảm các mức lãi suất điều hành từ 0,5 - 1 điểm % nhằm kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Động thái này của cơ quan điều hành đã được thị trường đón nhận tích cực

Lý giải cho quyết định giảm lãi suất vào thời điểm này, Ngân hàng nhà nước cho biết đã cân đối dựa trên các yếu tố kinh tế trong nước và thế giới, đặc biệt là câu chuyện về lạm phát. Mặc dù lạm phát trong nước tiếp tục duy trì ở mức cao, nhưng đã có xu hướng chậm lại. Chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ đã giảm từ 4,89% trong tháng 1 xuống 4,31% trong tháng 2.
Ngay sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước, 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước đã đi đầu bằng việc tiếp tục giảm thêm 0,2% lãi suất huy động với các khoản tiền gửi 12 tháng, xuống còn 7,2%/năm.
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, 22 ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay bình quân, với mức giảm khoảng 0,4%/năm trong tháng 2. Nếu trong thời gian tới, lãi suất cho vay tiếp tục được giảm thêm sẽ là bệ đỡ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị, chính sách lãi suất, tiền tệ vẫn cần có sự phối hợp đồng bộ với các chính sách khác để giúp khơi thông dòng vốn trên thị trường, có như vậy mới đảm bảo đồng thời cả mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng và kiểm soát lạm phát./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa