Tin tức

Hà Nội: Kiên quyết thu hồi dự án treo

Thứ tư, 22/03/2023 - 07:12

Dự án treo, chậm tiến độ, tồn đọng kéo dài là thực trạng nhức nhối tại nhiều địa phương trên cả nước trong thời gian vừa qua. Thực tế này không chỉ gây lãng phí nguồn lực đất đai, bức xúc trong nhân dân mà còn phát sinh những hệ lụy xấu về công tác thu hút đầu tư, trở thành rào cản, điểm nghẽn cho phát triển kinh tế của các địa phương

Là một trong những địa phương có đến hơn 700 dự án chậm triển khai thành phố Hà Nội đã và đang vào cuộc quyết liệt, kiên quyết thu hồi các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai.  
 


 
Được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư, thu hồi đất để lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2008, tuy nhiên đây là hiện trạng của dự án Khu nhà ở cao cấp Phương Viên do Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Du lịch Phương Viên làm chủ đầu tư. Dự án này thậm chí còn chưa giải phóng mặt bằng, người dân cũng chỉ được gặp chủ đầu tư duy nhất 1 lần vào năm 2007 nên đã “treo” hơn 10 năm nay.
 


 
Còn dự án này dù đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2007 và đã giải phóng mặt bằng được hơn 98% cũng vẫn chỉ là bãi đất trống. Theo báo cáo của địa phương Dự án Khu đô thị Làng Hoa Tiền phong vẫn chưa thể triển khai do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng vì sự chênh lệch lớn về cơ chế, chính sách bồi thường giữa tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội. Kết quả người dân phải chịu thiệt thòi.
 
Đây chỉ là 2 trong số 64 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội. Sau khi rà soát, phân loại thành 8 nhóm dự án, huyện đã đề xuất với thành phố Hà Nội thu hồi, chấm dứt hoạt động của 14 dự án với tổng diện tích gần 1.000ha chưa thực hiện giải phóng mặt bằng từ trước năm 2008.
 

 
Kiên quyết thu hồi đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai cũng là chủ trương lớn, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của hệ thống chính trị thành phố Hà Nội. Qua rà soát cho thấy toàn thành phố có đến 712 dự án chậm triển khai, trong đó nhiều dự án đã bị thu hồi, chấm dứt hoạt động.
Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp nhưng thành phố Hà Nội sẽ kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án chủ đầu tư cố tình chây ì, ôm đất và không đủ năng lực. Đồng thời, sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án, tránh lãng phí nguồn lực đất đai, gây mất niềm tin trong nhân dân./.
 

 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa