Tin tức

Lễ hội phá Bàu của đồng bào Khmer ở Bình Phước

Thứ ba, 21/03/2023 - 07:16

Tại xã Lộc Khánh (huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) diễn ra lễ hội Phá Bàu nước bắt cá của đồng bào dân tộc Khmer, gọi là Lễ hội Phá bàu. Đây là lễ hội được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận lễ hội phi vật thể cấp Quốc gia năm 2019


 
Phá Bàu nước bắt cá là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer ở Lộc Khánh, là loại hình văn hóa dân gian tổng hợp, chứa đựng nhiều giá trị độc đáo riêng, phản ánh đời sống của cư dân nông nghiệp canh tác lúa nước và nương rẫy.  Qua lễ hội, người Khmer ở Lộc Khánh cầu mong sự bình an, khỏe mạnh, mùa màng bội thu, cây cối tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. 
 

 
Để tham gia lễ hội phá bàu, các gia đình chuẩn bị những vật dụng như nơm, gùi, đồ xúc cá, giỏ đựng, cơm ống, nước uống, trầu cau, canh thụt, cá nướng và rượu trắng. Dưới bàu nước, phụ nữ và trẻ em dùng các vật dụng như nơm, đồ xúc để bắt cá.
Để bảo tồn, phát huy giá trị di sảng, huyện Lộc Ninh đã có phương án giữ lại 2 bàu nước để duy trì lễ hội. Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ các bàu nước, ngăn chặn trường hợp xâm hại, đánh bắt cá trái phép, đồng thời, thường xuyên bổ sung cá giống để phục vụ tốt hơn các hoạt động của lễ hội.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa