Tin tức

Cảnh báo tình trạng lừa đảo tuyển dụng trên sàn thương mại điện tử

Thứ hai, 20/03/2023 - 08:30

Cùng với sự phát triển đa dạng và những tiện ích mà thương mại điện tử đem lại thì hoạt động này cũng tiềm ẩn những mặt trái khi các đối tượng tội phạm lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo

Do có nhu cầu tìm việc làm online, anh Tùng đã lên mạng xã hội tìm việc làm. Qua nhóm tìm việc tại khu vực quận Long Biên, và các khu vực lân cận. Anh được một số điện thoại hướng dẫn liên hệ qua zalo này để trao đổi.Chủ tài khoản zalo này, tự nhận là tư vấn viên của Công ty thương mại điện tử Lazada tuyển cộng tác viên để chốt đơn hàng online. Sau đó hướng dẫn bị hại vào 1 đường link và cài app để thực hiện chốt đơn. Mỗi đơn hàng online chốt thành công, người tham gia sẽ được hưởng 20% tiền hoa hồng.

Theo phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội, thời gian gần đây, đơn vị này đã tiếp nhận và giải quyết nhiều tin báo tố giác tội phạm liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, trong đó có hình thức lừa đảo thông qua việc tuyển dụng việc làm online. Đây là hình thức tội phạm mới, hết sức tinh vi. Người có nhu cầu tìm việc sẽ được các đối tượng lừa đảo hướng dẫn vào zalo và thưc hiện các kịch bản mà bọn chúng đã xây dựng sẵn sau đó chuyển tiền theo các yêu cầu của đối tượng với cấp độ từ số lượng tiền ít đến cao dần.

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đã khởi tố 23 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các nghi phạm đều là người Việt Nam nhưng hoạt động ở đặc khu tại Campuchia cùng những người nước ngoài khác. Để phòng ngừa và tránh mất tiền oan, Tiến sỹ Đoàn Trung Sơn, chuyên gia an ninh mạng, Học viên An ninh nhân dân khuyến cáo.
Cơ quan Công an cũng khuyến cáo thêm, người dân cần đặc biệt lưu ý với các bài đăng, quảng cáo hoặc tin tuyển dụng trên các mạng xã hội về việc tuyển cộng tác viên online. Trong quá trình tham gia tuyển dụng cần phải xác minh rõ công ty, thông tin về nhân viên mà mình đang tương tác và tuyệt đối thận trọng khi chuyển giao dịch chuyển tiền đến các tài khoản do các đối tác cung cấp./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Thắp sáng hoa sen trên hồ Xuân Hương Đà Lạt

Lamdongtv.vn - Ban trị sự giáo hội phật giáo thành phố Đà Lạt đã tổ chức chương trình thắp sáng 7 đóa hoa sen trên Hồ Xuân Hương, mở đầu cho tuần lễ phật đản, phật lịch năm 2024. Tại buổi lễ, Ban tổ chức lễ phật đản, phật lịch 2568 thành phố Đà Lạt đã lần lượt thắp sáng 7 đóa hoa sen trên hồ xuân hương, 7 đóa hoa sen là biểu tượng cho 7 bước đi của đức phật lúc đản sinh.

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa